Kiến Thức

Tiền gửi có kỳ hạn là gì? Địa chỉ gửi tiền tiết kiệm uy tín

Tiền gửi có kỳ hạn là gì? Đây là loại hình gửi tiết kiệm mà bạn sẽ gửi một số tiền trong một khoảng thời gian nhất định, thường từ vài tháng đến vài năm, với một lãi suất cố định. Trước khi quyết định gửi tiền vào loại hình này, bạn nên xem xét kỹ lưỡng các mức lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến 24 tháng để chọn lựa phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính của mình. Bên cạnh đó, bài viết này của Giavang.com.vn cũng chia sẻ về top các địa chỉ gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn uy tín tại Việt Nam và các tiêu chí giúp bạn lựa chọn đơn vị phù hợp để mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

Trong loại hình gửi tiết kiệm có kỳ hạn, người gửi tiền sẽ chọn một thời gian cụ thể để gửi tiền và nhận lãi suất ổn định. Đặc biệt trong những thời điểm kinh tế biến động, lãi suất tiền gửi thường cao, nên nhiều người chọn hình thức này để bảo vệ tiền của mình.

Khi đến hạn, người gửi sẽ nhận được toàn bộ lãi suất. Nếu rút trước hạn, họ chỉ nhận được lãi suất của tiền gửi không kỳ hạn. Nếu không đến tất toán, lãi suất sẽ được tính vào số tiền gốc và tiếp tục với một kỳ hạn mới, với lãi suất theo kỳ hạn mới.

Các ngân hàng thường có nhiều kỳ hạn linh hoạt và cho phép gửi nhiều loại tiền khác nhau. Công nghệ hiện đại cung cấp dịch vụ gửi tiền trực tuyến, cho phép người dùng thực hiện mọi giao dịch từ thiết bị di động thông minh. Việc này tiện lợi và nhanh chóng, không cần đến ngân hàng trực tiếp.

Khi mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến, người dùng sẽ nhận được một sổ tiết kiệm trực tuyến có giá trị như sổ tiết kiệm truyền thống.

Tiền gửi có kỳ hạn là gì?
Tiền gửi có kỳ hạn là gì?

2. Các hạn mức khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn được cập nhật đến tháng 3/2024.

Để đáp ứng việc gửi tiền một cách linh hoạt của khách hàng, các ngân hàng đã đưa ra nhiều hạn mức gửi tiết kiệm có thời hạn như sau:

  • Kỳ hạn từ 1 tuần đến 3 tuần: Lãi suất dao động từ 0,1% đến 0,5%/năm, ít hơn so với tiền gửi không kỳ hạn một chút.
  • Kỳ hạn 1 đến 3 tháng: Phù hợp với người có nhu cầu sử dụng tiền một cách thường xuyên và linh hoạt. Lãi suất cao nhất đạt được là 3,7%/năm cho tiền gửi kỳ hạn 1 tháng.
  • Kỳ hạn 6 tháng: Mức lãi suất dao động từ 3% đến 4,7%/năm. Đây là sự lựa chọn tốt nếu bạn có số tiền không sử dụng trong 6 tháng.
  • Kỳ hạn 12 tháng: Nam Á Bank là ngân hàng duy nhất có lãi suất cao nhất là 5,08%. Các ngân hàng khác như NCB, Bảo Việt, BVBank, Eximbank… áp dụng lãi suất từ 3,6% đến 4,9%/năm.
  • Kỳ hạn trên 18 tháng, 24 tháng: Lãi suất cao hơn so với kỳ hạn 12 tháng nhưng không nhiều. Ví dụ, OCB áp dụng lãi suất 5,8% và 6% cho kỳ hạn này.

Nhiều ngân hàng có chương trình khuyến mãi cho tiền gửi dài hạn, đây cũng là lựa chọn của nhiều người có số tiền không sử dụng trong 12 tháng. Lợi ích của gửi tiết kiệm dài hạn là bạn tránh được biến động của thị trường và giữ được mức lãi suất cố định theo hợp đồng, ngay cả khi có biến động tiêu cực như đại dịch Covid.

3. So sánh gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn

Tiêu ChíGửi Tiết Kiệm Có Kỳ HạnGửi Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn
Thời GianCó thời hạn cụ thểKhông có thời hạn cụ thể
Lãi SuấtThường cao hơnThấp hơn
Linh HoạtThường ít linh hoạtLinh hoạt
Rủi RoThấp hơnCao hơn
Sử Dụng TiềnHạn chếLinh hoạt
Thanh KhoảnThấpCao
Đặc ĐiểmĐược cố định theo hợp đồngKhông cố định và có thể rút bất cứ khi nào

4. Những lợi ích khi tham gia gửi tiết kiệm có kỳ hạn

An toàn, ít rủi ro và bảo mật cao

Lợi ích chính của việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn là đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn, không cần lo lắng về việc mất mát hoặc bị đánh cắp. Khi gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng và tổ chức tài chính có uy tín, họ có hệ thống bảo mật cao, giúp đảm bảo rằng số tiền của bạn sẽ được quản lý một cách an toàn và hiệu quả.

Đối với những khách hàng thực hiện việc gửi tiền có kỳ hạn trực tiếp tại quầy giao dịch, họ sẽ nhận được một cuốn sổ tiết kiệm. Chỉ có chủ sở hữu cuốn sổ mới có quyền rút tiền ra, trừ trường hợp có giấy tờ hợp pháp chứng minh việc uỷ quyền cho người khác thực hiện thao tác rút tiền. Đối với những khách hàng thực hiện gửi tiền có kỳ hạn trực tuyến, họ phải nhập đúng mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng để có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm.

Chủ động được nguồn vốn mà vẫn có lợi nhuận

Gửi tiền có kỳ hạn sẽ giúp bạn tăng thêm nguồn thu nhập mà vẫn giữ được sự linh hoạt trong việc sử dụng vốn của mình. Ví dụ, nếu bạn dự định sử dụng số tiền hiện có cho một mục đích nào đó trong vòng 2 tháng tới, bạn có thể đặt tiền vào khoản gửi có kỳ hạn trong thời gian đó. Điều này chắc chắn sẽ mang lại lợi suất cao hơn so với việc không có kỳ hạn, đồng thời vẫn đảm bảo bạn có đủ tiền vào thời điểm cần thiết.

Rủi ro thấp

Mức lãi suất của tiền gửi có kỳ hạn là cố định trong suốt thời gian gửi tiền của bạn và không bị ảnh hưởng bởi các biến động trong lãi suất hoặc tình hình kinh tế tài chính tiêu cực.

Trong trường hợp ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phá sản, bạn sẽ được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Ở Việt Nam, việc một ngân hàng phá sản là rất khó xảy ra, và nếu một tổ chức tài chính muốn hoàn tất quy trình phá sản, họ cũng phải thanh toán nợ đầy đủ cho khách hàng.

Lợi ích khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn
Lợi ích khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

5. Cách tính tiền lãi khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Để tính số tiền lãi từ khoản tiết kiệm có kỳ hạn theo ngày, bạn có thể sử dụng công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x số ngày gửi / 365

Ví dụ: Nếu bạn gửi 10,000,000 VND vào một tài khoản tiết kiệm với lãi suất là 7%/năm và giữ tiền trong 90 ngày, bạn có thể tính số tiền lãi như sau:

Số tiền lãi = 10,000,000 VND x 7%/năm x 90 ngày / 365 ngày = 171,232.88 VND

Vậy số tiền lãi sẽ là khoảng 171,232.88 VND.

6. Tiêu chí để lựa chọn địa chỉ gửi tiền có kỳ hạn tốt nhất

Có ba điều kiện quan trọng để chọn nơi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn:

  • Lựa chọn ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có uy tín: Để đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn, hãy chọn các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có uy tín trên thị trường tài chính. Điều này có thể là các ngân hàng hàng đầu trên toàn quốc như VCB, BIDV, TCB, VietinBank… hoặc những ngân hàng áp dụng công nghệ hiện đại, có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tiện lợi và nhanh chóng như TPBank, VIB…
  • Chọn lãi suất cạnh tranh hoặc nhiều ưu đãi: Để nhận được lãi suất cao, bạn cần cập nhật thường xuyên về biến động lãi suất và chọn ngân hàng/tổ chức tín dụng có mức lãi cao để gửi tiết kiệm. Nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng thường tung ra các chương trình khuyến mãi kèm theo mức lãi suất cao để thu hút vốn, bạn có thể lựa chọn gửi tiền ngắn hạn tại đó để tăng lợi nhuận.
  • Chọn tổ chức tín dụng có đa dạng dịch vụ và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp: Bên cạnh việc có tiền gửi có kỳ hạn, bạn cũng nên chọn tổ chức có dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng để tiết kiệm thời gian và không gặp khó khăn khi cần.

Ngoài ra, hiện nay, gửi tiết kiệm trực tuyến đang trở nên rất phổ biến và tiện lợi. Trên các ứng dụng ngân hàng, bạn có thể lựa chọn mức tiền gửi có kỳ hạn khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng vốn của mình và tăng thu nhập.

7. Các địa chỉ gửi tiền tiết kiệm tốt nhất hiện nay

Gửi tiền tiết kiệm ở nhóm Big 4 Ngân hàng Nhà nước (NHNN)

Nếu bạn chọn nhóm Ngân hàng Nhà nước (BIDV, VCB, VietinBank, AgriBank), bạn có thể hoàn toàn yên tâm về số tiền của mình vì rủi ro là rất thấp. Tuy nhiên, nhóm này sẽ không có lãi suất cao cho tiền gửi có kỳ hạn. Ví dụ, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn của AgriBank từ 1 tháng đến 24 tháng dao động từ 1,7% đến 4,9% mỗi năm, nằm trong nhóm có lãi suất thấp nhất. Các tỷ lệ lãi suất của Vietcombank, BIDV, VietinBank dao động từ 1,7% đến 4,7% mỗi năm.

Các Ngân hàng Thương mại Cổ phần nổi tiếng

Các ngân hàng thương mại cổ phần thường xuất hiện trong danh sách những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam như Techcombank, Sacombank, MBBank, ACB, VPBank, TPBank, VIB… Họ cung cấp các dịch vụ tài chính cho cá nhân với nhiều ưu đãi về lãi suất tiền gửi có kỳ hạn cho khách hàng. Đồng thời, họ không ngừng cải tiến trong phong cách phục vụ khách hàng, áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến để tạo thuận lợi cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của mình.

Các đơn vị có lãi suất cao

Các ngân hàng như MB Bank, Sacombank, OCB, NCB và BVBank cung cấp mức lãi suất tiền gửi cao nhất trong số các ngân hàng. Tỷ lệ lãi suất có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy cần cập nhật thường xuyên để biết ngân hàng nào đang cung cấp lãi suất cao nhất.

Gửi tiền tiết kiệm tại MoMo, ZaloPay

Các dịch vụ thanh toán điện tử như MoMo và ZaloPay đã được chứng nhận về mặt bảo mật toàn cầu, vì vậy bạn có thể tin tưởng khi gửi tiền tiết kiệm qua các nền tảng này. Lãi suất tiết kiệm cũng khá hấp dẫn, với khoảng thời gian gửi từ 1 tháng đến 24 tháng.

Việc gửi tiết kiệm trực tuyến trên MoMo được hỗ trợ bởi ngân hàng Bản Việt, trong khi ZaloPay hợp tác với ngân hàng CIMB, giúp bạn dễ dàng tìm hiểu về lãi suất thông qua ứng dụng hoặc các trang thông tin khác. Giao diện của MoMo thân thiện và dễ sử dụng, với các tính năng đơn giản và cung cấp thông tin về số tiền lãi dự kiến tương ứng với số tiền gửi của bạn.

Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của mỗi người, họ có thể chọn gửi tiền với kỳ hạn ngắn hoặc dài. Gửi tiền có kỳ hạn là một cách để tăng thêm thu nhập nhanh chóng và dễ dàng đối với những người có số tiền nhàn rỗi. Hãy theo dõi Giavang.com.vn mỗi ngày để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm
Back to top button