Kiến Thức

Tìm Hiểu 5 Cách Đầu Tư Vàng

Khi thời buổi kinh tế trở nên khó khăn hoặc các cuộc xung đột quốc tế như Nga và Ukraine khiến thị trường xoay chuyển, các nhà đầu tư thường tìm đến vàng như một kho lưu trữ an toàn. Với lạm phát tăng vọt và thị trường chứng khoán đang giao dịch mức thấp, một số nhà đầu tư đang tìm kiếm một loại tài sản an toàn, có lịch sử tăng trưởng và đó chính là vàng. Các nhà đầu tư thích vàng vì nhiều lý do, nó cũng sở hữu những đặc tính biến hàng hóa thành một đối trọng tốt với các loại chứng khoán truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Họ coi vàng là vật lưu trữ giá trị, mặc dù đó là tài sản không tạo ra dòng tiền. Một số người còn xem vàng là hàng rào chống lại lạm phát, nhất là khi các hành động của cục dự trữ liên bang dùng để kích thích nền kinh tế – chẳng hạn như lãi suất gần bằng không – và những khoản chi tiêu của chính phủ đã khiến lạm phát tăng cao hơn. Bài viết này của Giavang chia sẻ năm cách đầu tư vàng khác nhau cũng như những rủi ro đi kèm với chúng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Vàng thỏi

 • Một trong những cách mãn nhãn cảm xúc là mua vàng dưới dạng thỏi hoặc đồng xu. Bạn sẽ thõa mãn khi nhìn và chạm vào nó, nhưng sở hữu vàng theo cách đầu tư vàng này cũng xuất hiện những nhược điểm nghiêm trọng. Một trong những hạn chế lớn nhất là vàng vật chất cần phải được bảo vệ và bảo đảm.
 • Để kiếm lợi nhuận, người mua vàng vật chất hoàn toàn phụ thuộc vào giá hàng hóa tăng lên. Điều này trái ngược với chủ sở hữu của một doanh nghiệp (chẳng hạn như một công ty đào vàng), một công ty có thể sản xuất nhiều vàng hơn, từ đó sinh lợi nhiều hơn, thúc đẩy đầu tư vào doanh nghiệp đó cao hơn.
 • Bạn có thể mua vàng thỏi theo một số cách: thông qua một đại lý trực tuyến như APMEX hoặc JM Bullion, hoặc thậm chí tại một tiệm vàng hoặc một nhà sưu tập vàng ở địa phương. Cửa hàng cầm đồ cũng là nơi có thể bán vàng. Hãy để mắt tới giá giao ngay của vàng – giá 1 ounce vàng trên thị trường tại thời điểm hiện tại – khi thực hiện giao dịch để nhận được một mức giá hợp lý. Có thể bạn sẽ muốn giao dịch bằng thỏi vàng thay vì đồng vàng, bởi đồng vàng sẽ đắt hơn bởi chúng có giá trị sưu tập chứ không phải giá trị từ hàm lượng vàng bên trong nó.

Rủi ro: Rủi ro lớn nhất là trộm cắp, bất kì ai cũng có thể trực tiếp trộm vàng của bạn nếu nó không được bảo vệ cẩn thận. Rủi ro thứ hai trong cách đầu tư vàng xảy ra nếu bạn cần bán vàng. Sẽ rất khó để có thể bán vàng đúng với giá trị thị trường của nó, đặc biệt là khi cần bán những đồng xu vàng hay những lúc cần tiền gấp. Vì vậy, đôi khi bạn phải thanh lý đống tài sản của mình với giá thấp hơn nhiều so với mức giá trên thị trường quốc tế.

2. Hợp đồng tương lai vàng

 • Hợp đồng tương lai vàng là một cách tốt để đầu cơ vào giá vàng tăng (hoặc giảm), thậm chí bạn còn có thể chọn chuyển giao vàng vật chất nếu muốn, mặc dù giao vàng không phải là điều thúc đẩy các nhà đầu cơ.
 • Lợi thế lớn nhất của hợp đồng tương lai vàng là khả năng sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Nói cách khác, bạn có thể sở hữu rất nhiều vàng khi sử dụng hợp đồng tương lai bằng một khoản tiền tương đối nhỏ. Nếu giá vàng di chuyển đúng theo hướng bạn dự đoán, bạn sẽ kiếm được lượng tiền khổng lồ trong một thời gian ngắn.

Rủi ro: Tuy nhiên, đòn bẩy trong hợp đồng tương lai lại là một con dao hai lưỡi. Nếu giá vàng đi ngược lại với dự tính của bạn, bạn sẽ buộc phải bỏ ra một số tiền đáng kể để duy trì hợp đồng (được gọi là ký quỹ hay margin) hoặc nhà môi giới sẽ tự đóng vị thế khiến bạn lỗ vốn. Vì vậy, dù hợp đồng tương lai vàng cho phép bạn kiếm được nhiều tiền, nó cũng khiến bạn mất tiền nhanh chóng.

Nhìn chung, thị trường kỳ hạn (futures market) là nơi dành cho các nhà đầu tư gạo cội, và bạn sẽ cần một nhà môi giới cho phép trao đổi bằng hợp đồng tương lai, và không phải nhà môi giới lớn nào cũng cung cấp dịch vụ này.

3. Các quỹ ETF vàng

 • Nếu bạn không muốn gặp rắc rối khi sở hữu vàng vật chất hoặc phải xử lý những yêu cầu ký quỹ với tốc độ nhanh của thị trường kỳ hạn, thì có một giải pháp thay thế tuyệt cho việc này chính là mua chứng chỉ quỹ giao dịch hối đoái (ETF) có theo dõi hàng hóa.
 • Ba trong số các quỹ ETF lớn nhất bao gồm SPDR Gold Shares (GLD), iShares Gold Trust (IAU), và Aberdeen Standard Gold Physical Shares ETF (SGOL). Mục tiêu của các quỹ ETF là để mô phỏng theo hiệu suất giá vàng trừ đi tỷ lệ chi phí hàng năm của quỹ ETF. Tỷ lệ chi phí cho các quỹ ETF trên lần lượt là 0,4%, 0,25% và 0,17% tính đến tháng 3 năm 2022.
 • Quỹ ETF có lợi hơn so với vàng thỏi là do khả năng dễ dàng chuyển giao từ vàng thành tiền mặt hơn và còn đúng theo giá thị trường. Tương tự như bán cổ phiếu, bạn cũng có thể giao dịch quỹ vào bất kỳ ngày nào khi thị trường mở cửa với mức giá hiện hành. Vì vậy, Các quỹ ETF vàng có tính thanh khoản cao hơn vàng vật chất và còn có thể thực hiện giao dịch ngay tại nhà của mình.

Rủi ro: ETF cung cấp cho bạn khả năng tiếp xúc với giá vàng, vì vậy nếu nó tăng hoặc giảm, quỹ sẽ thực hiện tương tự, một lần nữa trừ đi chi phí của chính quỹ. Giống như chứng khoán, vàng đôi khi có thể biến động. Nhưng những ETF này cho phép bạn tránh những rủi ro lớn nhất khi sở hữu hàng hóa vật chất: bảo vệ vàng của bạn và nhận được đầy đủ giá trị cho các khoản nắm giữ của bạn.

4. Cổ phiếu công ty đào vàng – Cách đầu tư vàng

 • Một cách khác để nắm bắt thời cơ khi giá vàng tăng là sở hữu cổ phiếu của các doanh nghiệp khai thác có sản xuất vàng.
 • Đây có thể là giải pháp thay thế tốt nhất cho các nhà đầu tư, vì họ có thể kiếm lời từ vàng theo hai cách đầu tư vàng. Đầu tiên, nếu giá vàng tăng, lợi nhuận của thợ đào cũng tăng theo. Thứ hai, thợ đào có khả năng tăng sản lượng theo thời gian, mang lại hiệu ứng hai điều tiêu cực xảy ra

Rủi ro: Bất cứ khi nào bạn tập trung đầu tư vào một loại cổ phiếu, bạn cần phải hiểu ro doanh nghiệp mà mình đầu tư. Có một số công ty đào vàng cực kỳ rủi ro vẫn đang tồn tại, vì vậy bạn cần phải cẩn thận chọn lọc những công ty đào vàng có danh tiếng trong ngành. Và tốt nhất là nên tránh đầu tư vào những công ty nhỏ và những công ty chưa có mỏ sản xuất. Cuối cùng, cũng tương tự như cổ phiếu, cổ phiếu của các công ty đào vàng rất dễ biến động.

5. Các quỹ ETF có cổ phiếu đào vàng

 • Bạn không muốn tìm hiểu nhiều về vào các công ty đào vàng? Thì đầu tư vào một quỹ ETF có thể sẽ hợp ý bạn. Các quỹ ETF đào vàng sẽ giúp bạn tiếp xúc với những công ty đào vàng lớn nhất trên thị trường. Vì các quỹ này được đa dạng hóa trong toàn lĩnh vực, bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi bất kỳ một công ty có hiệu suất đào vàng kém nào.
 • Các quỹ EFT lớn trong lĩnh vực này bao gồm VanEck Vectors Gold Miners ETF (GDX), VanEck Vectors Junior Gold Miners ETF (GDXJ) và iShares MSCI Global Gold Miners ETF (RING). Tỷ lệ chi phí của các quỹ trên lần lượt là 0,51%, 0,52% và 0,39%, kể từ tháng 3 năm 2022. Các quỹ này mang lại lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu của cách công ty đào vàng cùng với sự an toàn của tính chất đa dạng hóa.

Rủi ro: Mặc dù quỹ hoán đổi danh mục đa dạng sẽ bảo vệ bạn trước bất kỳ công ty nào hoạt động kém hiệu quả, nhưng nó sẽ không bảo vệ bạn trước những rủi ro ảnh hưởng đến toàn ngành, chẳng hạn như giá vàng liên tục duy trì ở mức thấp. Và hãy cẩn thận khi chọn quỹ đầu tư cho riêng mình: không phải tất cả các quỹ đều được tạo ra như nhau. Một số quỹ sở hữu các công ty đào vàng có uy tính, trong khi những quỹ khác lại có các công ty đào vàng non trẻ, và dẫn tới nhiều rủi ro hơn.

6. Tại sao các nhà đầu tư thích vàng

Juan Carlos Artigas, giám đốc điều hành nghiên cứu tại Hội đồng vàng thế giới cho biết: “Vàng sở hữu một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về khả năng mang lại lợi nhuận, tính thanh khoản và các mối tương quan thấp, khiến nó trở thành một công cụ đa dạng hóa với hiệu quả cao.”

Những phẩm chất này đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư:

 • Lợi nhuận: Vàng đã từng vượt qua cổ phiếu và trái phiếu trong một số khoảng thời gian nhất định, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy.
 • Tính thanh khoản: Nếu bạn mua một số loại tài sản dựa trên vàng, bạn vẫn có thể dễ dàng chuyển đổi chúng thành tiền mặt.
 • Tính tương quan thấp: Vàng thường đi ngược với cổ phiếu và trái phiếu, nghĩa là khi trái phiếu hay cổ phiếu tăng giá, vàng có thể giảm giá và ngược lại.

Ngoài ra, vàng còn mang lại những lợi thế tiềm năng khác:

 • Đa dạng hóa: Bởi vì vàng thường không tương quan cao với các tài sản khác, nó có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, khiến cho danh mục đầu tư tổng thể chịu ít biến động hơn.
 • Kho dự trữ giá trị phòng thủ: Các nhà đầu tư thường tìm tới vàng khi họ cảm nhận được nền kinh tế đang biến động, và coi đây là một khoản đầu tư mang tính phòng thủ.

Trên đây một cách đầu tư vàng, nhưng không một khoản đầu tư nào nhiều lợi ích mà không hề có rủi ro và nhược điểm của nó.

Mặc dù vàng đôi khi vẫn phát triển rất tốt, nhưng không phải lúc nào bạn cũng xác định được thời điểm mua vàng. Bởi vàng không tạo ra dòng tiền nên rất khó xác định khi nào nó rẻ. Với cổ phiếu thì khác, ta có thể xác định biến động của cổ phiếu dựa trên thu nhập của công ty.

Ngoài ra, vì vàng không tạo ra dòng tiền nên để kiếm được lợi nhuận từ vàng, các nhà đầu tư phải đợi những người khác mua vàng của mình với giá lớn hơn. Ngược lại, chủ sở hữu doanh nghiệp – chẳng hạn như một công ty đào vàng – không chỉ có thể thu được lợi từ việc giá vàng tăng mà còn từ khối lượng vàng mà doanh nghiệp đào được. Vì vậy, có rất nhiều cách để đầu tư và kiếm tiền từ vàng.

Không phải ai cũng có thể biết cách đầu tư vàng, một số nhà đầu tư thường bỏ vốn vào các doanh nghiệp tạo ra dòng tiền thay vì chờ đợi người khác trả nhiều tiền hơn để mua những thứ kim loại quý này. Đây cũng là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett thận trọng với việc đầu tư vào vàng và thay vào đó ủng hộ mọi người đầu tư vào các doanh nghiệp tạo dòng tiền. Ngoài ra, cổ phiếu và quỹ đều có tính thanh khoản rất cao, lại còn dễ sở hữu. Bạn cũng có thể nhanh chóng chuyển đổi vị thế trong danh mục đầu tư của mình thành tiền mặt nếu cần thiết.

Xem thêm
Back to top button