Kiến Thức

Top 10 nước nhiều vàng nhất thế giới hiện nay

Từ trước tới nay, vàng luôn được xem là một tài sản tài chính quan trọng nhất và không bao giờ mất đi sức hút của mình trong các giai đoạn khủng hoảng tài chính. Mặc dù chúng ta không còn sử dụng chuẩn vàng để định giá tiền tệ như trước, nhưng kim loại quý này vẫn đóng vai trò quan trọng và được nhiều ngân hàng trung ương đầu tư. Vàng được đánh giá cao vì tính ổn định của nó không bị ảnh hưởng bởi biến động chính trị hoặc các sự cố kinh tế. Ngoài ra, nó cũng được xem là một tài sản dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt khi cần.

Vậy nước nhiều vàng nhất thế giới hiện nay là nước nào? Bạn có thể tham khảo danh sách Top 10 quốc gia có lượng vàng lớn nhất trên thế giới thông qua bài viết này của Giavang.com.vn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Vì sao các quốc gia chọn tích trữ vàng thỏi, vàng vật chất?

Dự trữ vàng ở dạng vật chất, thường là vàng thô, là một phần quan trọng trong chiến lược tài chính của nhiều quốc gia. Có nhiều lý do mà các quốc gia quan tâm đến việc tích trữ vàng, nhưng phổ biến nhất là để đảm bảo an toàn tài chính và bảo vệ khỏi những biến động tiêu cực trong nền kinh tế.

Hệ thống tài chính toàn cầu ngày nay thường dựa vào tiền tệ pháp định, bao gồm cả tiền giấy và tiền kỹ thuật số, mà không có sự hỗ trợ từ tài sản vật chất. Trong hàng ngàn năm qua, vàng vẫn được coi là một loại kim loại quý hiếm và biểu tượng của sự giàu có. Cả ngân hàng trung ương và các tổ chức tài chính tư nhân đều sử dụng vàng như một cách để bảo vệ tài sản.

Trong khi cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác thường mang theo rủi ro, vàng vẫn được coi là một cách an toàn để bảo toàn giá trị của tài sản, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Vàng đóng vai trò là một điểm tựa quan trọng cho hệ thống tài chính và được xem như là một biểu tượng của sự ổn định. Trong trường hợp hệ thống tài chính sụp đổ, việc sở hữu vàng sẽ cung cấp một tài sản cơ bản để khởi đầu lại. Điều này được thể hiện trong một báo cáo của Ngân hàng Quốc gia Hà Lan vào năm 2019.

Dự trữ vàng
Dự trữ vàng

2. Danh sách 10 quốc gia có vàng nhiều nhất thế giới

Mỹ (dự trữ 8.133,5 tấn vàng) – Nước nhiều vàng nhất thế giới

Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đến tháng 2/2024, lượng vàng dự trữ của Mỹ đạt 8.133,5 tấn, chiếm tỷ lệ 69,9% của toàn bộ dự trữ vàng quốc gia, có giá trị lên đến hơn 500 tỷ USD. Mỹ được biết đến là quốc gia có lượng vàng dự trữ lớn nhất trên thế giới, gần bằng tổng số của ba quốc gia xếp sau cộng lại.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ và là tổ chức lớn nhất trên thế giới nắm giữ và quản lý dự trữ vàng quốc gia. Phần lớn của số vàng này được bảo quản trong các hầm vàng sâu dưới lòng đất tại các địa điểm như Denver, Fort Knox và West Point. Còn lại được Cơ quan In tiền Mỹ (Mint) sử dụng để sản xuất vàng thô, các mẫu tiền vàng và tiền xu vàng.

Với số lượng vàng dự trữ lớn như vậy, không có gì ngạc nhiên khi Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Đức (dự trữ 3.352,6 tấn vàng)

Trong năm 2022, Bundesbank của Đức sở hữu khoảng 3.362,4 tấn vàng, nhưng không giữ chúng tại Đức mà phân bố ở nhiều quốc gia khác nhau như Pháp, Anh và Mỹ. Đức không chú trọng vào việc khai thác vàng trong nước, mà thường nhập khẩu hoặc tái chế. Từ 2012 đến 2017, Đức đã chuyển khoảng 700 tấn vàng từ Paris và New York về Frankfurt. Với việc tăng cường dự trữ vàng, Đức hiện đứng thứ hai trên thế giới về lượng vàng dự trữ với 3.352,6 tấn.

Italy (dự trữ 2.451,8 tấn vàng)

Nước Ý đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách các nước có nhiều vàng nhất trên thế giới năm nay, với tổng cộng 2.451,8 tấn. Số vàng này được lưu trữ tại nhiều địa điểm khác nhau bao gồm các hầm ở Rome, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ, Ngân hàng Trung ương Anh và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Banca d’Italia – Ngân hàng Trung ương Italy bắt đầu tích trữ vàng từ năm 1893 chỉ với 78 tấn và đã tăng lên 2.451,8 tấn đến ngày nay. Chính phủ Italy đã tuyên bố rằng dù gặp bất kỳ khủng hoảng hoặc lỗ hổng ngân sách nào, họ sẽ không bao giờ bán bất kỳ lượng vàng nào để bù đắp.

Nước Ý đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách các nước nhiều vàng nhất thế giới
Nước Ý đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách các nước nhiều vàng nhất thế giới

Pháp (dự trữ 2.437 tấn vàng)

Pháp đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách các quốc gia có vàng nhiều nhất trên thế giới, với tổng cộng 2.4367 tấn. Đa số vàng này đã được mua vào thập kỷ 50 và 60 của thế kỷ trước và được lưu trữ tại các ngân hàng Trung ương của Pháp. Khối lượng vàng dự trữ của Pháp ít thay đổi qua các năm.

Nga (dự trữ 2.332,7 tấn vàng)

Từ năm 2019, Nga đã quyết định từ bỏ việc sử dụng đồng đô la Mỹ và tăng tỷ lệ sở hữu vàng trong tổng dự trữ ngoại hối của họ. Trước khi xảy ra cuộc xung đột với Ukraine, dự trữ ngoại hối của Nga đã đạt mức cao kỷ lục là 643,2 tỷ USD, nhưng khoảng một nửa số tiền này đã bị các ngân hàng Trung ương phương Tây đóng băng như một biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột. Số tiền còn lại bao gồm vàng và ngoại tệ được giữ trong nước. Điều này đã thúc đẩy Nga tăng cường tích trữ vàng trong những năm gần đây và đa dạng hóa tài sản để tránh sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

Trung Quốc (dự trữ 2.235,4 tấn vàng)

Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trên thị trường vàng, bao gồm cả sản xuất, tiêu thụ và dự trữ, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng chính trị và sự suy yếu của nền kinh tế cũng như khủng hoảng bất động sản. Điều này đã khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang vàng như một kênh đầu tư an toàn.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đóng vai trò quan trọng trong việc mua vàng, với tổng lượng dự trữ vàng của quốc gia này hiện đạt khoảng 2.235,4 tấn. Số lượng đầu tư vào vàng miếng và vàng xu đã tăng 28% so với năm trước, đạt mức 280 tấn.

Vào năm 2023, Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia mua vàng trang sức lớn nhất trên thế giới.

Thụy Sĩ (dự trữ 1.040 tấn vàng)

Thụy Sĩ là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, với Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ là nơi lưu trữ một lượng vàng lớn và một trong những điểm chính là ngân hàng Credit Suisse.

Hiện nay, Thụy Sĩ có dự trữ vàng lên đến 1.040 tấn, đứng thứ 7 trên thế giới với trị giá khoảng 66,1 tỷ USD. Vì khai thác vàng ở Thụy Sĩ hạn chế, nên hầu hết lượng vàng này được nhập khẩu. Năm 2022, Thụy Sĩ đã trở thành quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới.

Nhật Bản (dự trữ 846 tấn vàng)

Nhật Bản đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách 10 nước nhiều vàng nhất thế giới, với tổng cộng 846 tấn vàng được quản lý bởi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ), có giá trị xấp xỉ 52 tỷ USD.

Mặc dù có mỏ vàng nổi tiếng là Hishikari, nhưng trữ lượng vàng trong nước của Nhật Bản khá hạn chế, do đó, họ chủ yếu phải nhập khẩu vàng. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia tiên phong trong việc tái chế vàng từ rác thải điện tử.

Ấn Độ (dự trữ 803,6 tấn vàng)

Trong nhiều năm qua, Ấn Độ luôn là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất trên toàn cầu, bởi dân số nơi này coi vàng như một biểu tượng đặc biệt quan trọng. Vàng thường được sử dụng để làm đồ trang sức và là một phần không thể thiếu trong văn hóa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Ấn Độ đã mất vị trí số một này cho Trung Quốc. Hầu hết vàng được tiêu thụ tại đây phải nhập khẩu, và đặc biệt là tăng mạnh vào các dịp lễ hội và mùa cưới.

Ấn Độ luôn là quốc gia tiêu thụ vàng lớn
Ấn Độ luôn là quốc gia tiêu thụ vàng lớn

Hà Lan (dự trữ 612,5 tấn vàng)

Hà Lan đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách 10 quốc gia có vàng nhiều nhất trên thế giới với 612,5 tấn vàng và không có nhiều thay đổi trong những năm gần đây. Số vàng này được lưu giữ trong các hầm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York. Năm 2014, Hà Lan đã chuyển về quốc gia mình 20% tổng số vàng.

3. Tổng dự trữ vàng của Việt Nam là bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu về danh sách các nước nhiều vàng nhất thế giới, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc Việt Nam hiện đang dự trữ bao nhiêu tấn vàng và đứng ở vị trí nào trong danh sách này.

Theo số liệu từ ngân hàng Thụy Sĩ, nơi cung cấp vàng cho thị trường Việt Nam, từ năm 1990 đến 2011, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 500 tấn vàng. Số vàng được gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam ước đạt khoảng 100 tấn, trong khi có khoảng 400 tấn còn lại được dân sở hữu.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Khai thác vàng ở Anh (GFMS), số lượng vàng mà dân Việt Nam sở hữu ước đạt khoảng 460 tấn.

Tuy nhiên, theo số liệu từ WGC, tổng số vàng mà dân Việt Nam sở hữu lên tới 1.072 tấn, tính từ việc kết hợp các hóa đơn mua bán vàng của Việt Nam ở nước ngoài từ năm 2000 đến nay. Tuy vậy, Việt Nam không được liệt kê trong danh sách 100 quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới, theo dữ liệu từ ngân hàng Trung ương.

Xem thêm
Back to top button