Tin tức

Giá vàng có thể đạt 2.200 USD trong nửa đầu năm 2024 khi Fed cắt giảm lãi suất

Dự báo giá vàng năm 2024 sẽ lập kỷ lục mới, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức lớn, theo nhận định của Nicky Shiels chuyên gia chiến lược kim loại – MKS PAMP.

Giá vàng có thể đạt 2.200 USD trong nửa đầu năm 2024 khi Fed cắt giảm lãi suất - MKS’ Shiels
Giá vàng có thể đạt 2.200 USD trong nửa đầu năm 2024 khi Fed cắt giảm lãi suất – MKS’ Shiels

Giá vàng có thể đạt 2.200 USD trong nửa đầu năm 2024

Shiels đã công bố bản dự báo cho năm 2024 vào thứ Hai vừa qua, trong đó cô ấy dự đoán rằng giá vàng có thể sẽ biến động trong khoảng từ 1.900 đến 2.200 đô la Mỹ mỗi ounce trong năm nay, và khả năng đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu của năm.

Theo cô ấy, giá vàng có thể sẽ tăng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chuẩn bị giảm lãi suất vào tháng Ba, điều này phù hợp với sự kỳ vọng ngày càng tăng của thị trường. Công cụ CME FedWatch cho thấy thị trường dự báo có 60% cơ hội cho việc giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm.

Shiels nói trong báo cáo của mình rằng: “Sự chuyển hướng quyết đoán của Fed, nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chứ không chỉ đơn thuần là đáp ứng với tình trạng giảm phát, có thể sẽ diễn ra sớm hơn là muộn. Fed cần phải giữ vững sự độc lập, nhưng việc giảm lãi suất sớm sẽ tạo ra một khoảng thời gian đủ dài cho các biện pháp nới lỏng để thúc đẩy kinh tế thực sự trước cuộc bầu cử tại Mỹ. Những đợt cắt giảm lãi suất này sẽ tạo điều kiện cho một kịch bản hạ cánh mềm và có thể sẽ thúc đẩy giá vàng trong nửa đầu năm 2024, đặc biệt là có thể tăng nhanh trong quý đầu tiên của năm khi giá cả thường nhìn về phía trước.”

Cô ấy cũng nhận định rằng có 30% khả năng giá vàng sẽ tăng lên đến mức 2.500 đô la Mỹ mỗi ounce trong năm nay.

Giá vàng có thể đạt 2.200 USD
Giá vàng có thể đạt 2.200 USD

Bên cạnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, sự không chắc chắn về tình hình chính trị quốc tế và xu hướng thoát đô la toàn cầu cũng sẽ góp phần hỗ trợ giá vàng, theo Shiels.

Cô ấy giải thích: “Một chu kỳ tăng giá của đô la Mỹ và lợi suất thực tế đạt đỉnh, cùng với tình trạng tăng trưởng toàn cầu chậm lại, quá trình toàn cầu hóa suy giảm (dẫn đến việc các Ngân hàng Trung ương tiếp tục quá trình thoát đô la), tình hình chính trị bất ổn, con đường nợ toàn cầu không bền vững, và sự thiếu quan tâm từ cộng đồng nhà đầu tư, tất cả những yếu tố này đảm bảo rằng vàng sẽ trở lại với vai trò là một công cụ đa dạng hóa an toàn, ngay cả khi giá cả ở mức cao.”

Tuy nhiên, Shiels cũng cho biết cô ấy nhìn thấy 20% khả năng giá vàng có thể quay trở lại mức 1.600 đô la Mỹ mỗi ounce nếu lạm phát liên tục và dai dẳng buộc Cục Dự trữ Liên bang phải duy trì chính sách tiền tệ hạn chế.

Cùng với vàng, Shiels cũng lạc quan về triển vọng của bạc, dự báo giá bạc có thể tăng lên 25 đô la Mỹ mỗi ounce. Dù rằng nền kinh tế toàn cầu yếu kém có thể ảnh hưởng đến nhu cầu công nghiệp của bạc, Shiels tin rằng sự tăng quan tâm từ phía nhà đầu tư sẽ giúp bạc vượt trội hơn vàng trong năm 2024.

Cô ấy nói: “Mặc dù nhu cầu công nghiệp có thể giảm nhẹ khoảng 5% từ mức cao kỷ lục năm 2023, nhưng nhu cầu bán lẻ và đầu tư có thể bù đắp cho sự thiếu hụt này. Quỹ ETF bạc đã chứng minh khả năng tích lũy khoảng 30-40 triệu ounce chỉ trong vài tuần. Nói chung, sau nhiều tháng bị lãng quên, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với kim loại quý sẽ trở lại mạnh mẽ một khi đồng đô la Mỹ giảm giá sau khi Fed thay đổi hướng trong năm 2024.”

Trong kịch bản lạc quan của mình, Shiels nhận định rằng có 30% cơ hội giá bạc tăng lên 35 đô la Mỹ mỗi ounce trong năm nay.

Cô ấy cũng dự đoán rằng có 20% khả năng giá bạc sẽ giảm xuống dưới 20 đô la Mỹ mỗi ounce, trở về mức 18 đô la nếu Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn hoặc nếu nền kinh tế toàn cầu suy thoái nặng nề hơn dự kiến.

“Nếu xảy ra sự hạ cánh cứng tại Trung Quốc, Mỹ hoặc Châu Âu, tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả bạc, sẽ chịu áp lực giảm giá xuống mức thấp mới do nhu cầu yếu kém,” cô ấy nhận định.

Xem thêm
Back to top button