Kiến Thức

Bạc ta là gì? Bạc ta bao nhiêu 1 chỉ?

Một loại vật liệu phổ biến được sử dụng để làm trang sức là bạc. Trong thị trường có nhiều loại bạc khác nhau, trong đó bạc ta là một loại bạc đặc biệt. Vậy bạc ta là gì? Bạc ta bao nhiêu 1 chỉ? Bạc ta hay bạc 925 đắt hơn? Chúng ta sẽ cùng khám phá những điều này trong bài viết dưới đây của Giavang.com.vn nhé!

1. Bạc ta là gì?

Bạc ta, hay còn được biết đến là bạc nõn, là một dạng bạc cao cấp. Được biết đến với đặc điểm gần như là bạc nguyên chất, với hàm lượng bạc lên đến 99,99%.

So với bạc 925 và bạc Thái, bạc ta khó chế tác trang sức hơn do tính mềm của nó. Bạn có thể sử dụng răng để kiểm tra chất lượng của bạc ta. Việc chế tác bạc ta đòi hỏi rất nhiều công sức và sự hao hụt bạc.

Bạc ta là gì?
Bạc ta là gì?

2. Ưu và nhược điểm của bạc ta là gì?

Ưu điểm của Bạc taNhược điểm của Bạc ta
Hàm lượng bạc cao (99,99%)Mềm và dễ bị trầy xước
Đặc tính gần như bạc nguyên chấtKhó chế tác trang sức
Được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹTiêu tốn nhiều công sức và bạc khi chế tác
Màu sáng bóng và đẹp mắtCó thể được giả mạo nếu không được kiểm định chất lượng
Không bị oxy hóaGiá cả cao hơn so với các loại bạc khác

3. Bạc ta có bị đen không?

Bạc là một chất có khả năng bị đen đi theo thời gian và tác động của môi trường. Tuy nhiên, bạc thuần túy thường có độ bền chống đen cao hơn so với các loại hợp kim bạc như bạc 925, bạc Thái, v.v.

Nguyên nhân chủ yếu khiến bạc bị đen là do sự phản ứng giữa bạc và các chất lưu huỳnh tồn tại trong không khí, cũng như từ tuyến mồ hôi của con người, tạo thành kết tủa màu đen trên bề mặt của bạc.

4. Phân biệt các loại bạc ta, bạc 925 và bạc Thái

Tiêu chíBạc taBạc 925Bạc Thái
Thành phần99,99% là bạc nguyên chất92,5% là bạc nguyên chất và 7,5% còn lại là hợp chất với các loại kim loại quý khácChứa 92,5% là bạc nguyên chất và 7,5% còn lại là các hợp chất giúp tạo độ cứng và độ bóng cho bạc
Màu sắcCó màu hơi đục và không sáng khi chưa chế tácTrắng sáng, bóng đẹp và bắt mắtCó gam màu đen và nâu sáng
Độ cứngMềm, dễ uốn cong và dễ dát mỏng, khi dùng răng cắn sẽ tạo ra dấu răngĐộ cứng hơn so với bạc ta, khó bị móp méo khi tác động bằng ngoại lựcCứng tương tự như bạc 925
Ứng dụngChỉ chế tạo được các loại trang sức tròn trơn, dày, ít mẫu mã và sản xuất thành các thiết bị y tếCó thể chế tạo được nhiều loại trang sức tinh xảo, đa dạngChế tạo các mẫu trang sức cá tính
Độ bền màuBền màu, không bị oxy hóaNhanh bị bay màu và bị xỉn đenBền màu và dường như là không hề bị thay đổi qua thời gian
Giá thànhGiá caoGiá rẻ hơn bạc taĐắt ngang so với bạc ta

5. Bạc ta bao nhiêu 1 chỉ?

Giá của bạc tại thị trường hiện đang là 11.808.870 đồng cho mỗi lượng hoặc tương đương 1.180.000 đồng cho mỗi chỉ. Cần chú ý rằng giá này không bao gồm chi phí gia công và các loại đá quý hoặc ngọc có thể được thêm vào sản phẩm. Nếu có thêm các yếu tố này, tổng chi phí gia công sẽ tăng lên.

6. Bí quyết kiểm tra bạc ta nguyên chất

Ngửi mùi

Bạc nguyên chất 999 không có mùi. Vì vậy, nếu bạn cảm nhận được mùi lạ, đó có thể là biểu hiện của sự xuất hiện tạp chất trong bạc.

Bạc ta không có mùi
Bạc ta không có mùi

Tác động nhẹ

Nhờ vào độ mềm dẻo của bạc, ta có thể xác định bạc nguyên chất bằng cách áp dụng một lực nhẹ lên nó. Nếu đó là bạc nguyên chất, thì nó sẽ uốn cong và tạo ra vết ố hoặc vết hằn.

Nghe âm thanh

Một phương pháp khác để xác định bạc nguyên chất là kiểm tra âm thanh. Khi rơi lên bề mặt của gạch hoặc kim loại, bạc nguyên chất thường tạo ra một âm thanh “cạch” đơn giản, không có sự phản ánh âm thanh hoặc tiếng ồn đáng chú ý.

Hơ bạc vào lửa

Phương pháp kiểm tra bằng cách thử lửa là một phương pháp thường được sử dụng để xác định tình trạng nguyên chất của bạc. Tương tự như vàng, bạc có đặc điểm khó bị oxy hóa. Nếu đó là bạc nguyên chất, khi được nung ở nhiệt độ cao và sau đó làm nguội, nó sẽ giữ nguyên màu sắc ban đầu mà không thay đổi hoặc bị đen.

7. Những câu hỏi thường gặp về bạc ta

Bạc ta hay bạc 925 đắt hơn?

Giá của bạc ta sẽ cao hơn so với bạc 925. Điều này dễ hiểu vì bạc ta có độ tinh khiết cao (99,99% bạc) và khó gia công, do đó chi phí sản xuất sản phẩm từ bạc ta sẽ lớn hơn so với bạc 925.

Bạc ta có dễ bị đen không?

Bạc dễ trải qua quá trình oxy hóa và chuyển đổi màu sắc dưới tác động của thời gian và môi trường. Tuy nhiên, bạc chất lượng mà chúng ta thường sử dụng thường có khả năng chống oxy hóa cao hơn so với các loại hợp kim bạc khác như bạc 925, bạc Thái, và các loại khác.

Nên mua bạc ta hay bạc 925?

Khi bạn phải quyết định giữa trang sức làm từ bạc ta và bạc 925, quyết định cuối cùng của bạn nên dựa trên một loạt các yếu tố khác nhau. Bạc ta có tỷ lệ bạc nguyên chất cao, là sự lựa chọn lý tưởng cho những người đang tìm kiếm giá trị và muốn đầu tư lâu dài, tuy nhiên, chủ yếu hạn chế trong các mẫu trang sức đơn giản. Ngược lại, bạc 925, mặc dù cần chăm sóc định kỳ để giữ được độ bóng, nhưng lại mang lại sự đa dạng và tinh xảo trong quá trình chế tác trang sức, phù hợp với những người ưa thích sự phong phú và mong muốn độ bền cao. Việc lựa chọn giữa hai loại bạc này cuối cùng phụ thuộc vào sở thích cá nhân, nhu cầu sử dụng và tình trạng tài chính của bạn.

Xem thêm
Back to top button