Kiến Thức

Tất Cả Những Điều Cần Giải Đáp Về Vàng

Vàng là một trong những kim loại quý hiếm và lôi cuốn nhất trên trái đất, đã luôn thu hút sự quan tâm của người dân trên toàn cầu. Từ xa xưa, người ta đã biết đến giá trị của nó và vẻ đẹp mê hoặc mà nó mang lại. Trong bài viết này của GiaVang, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về tất cả những điều cần biết về vàng – giá vàng.

1. Tại sao vàng lại được xem là kim loại quý?

Kim loại thường được phân thành hai nhóm chính, với nhóm kim loại quý có giá trị kinh tế cao hơn nhóm kim loại thông thường. Hiện đang có 5 kim loại quý được trao đổi công khai trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, trong đó vàng chiếm thị trường lớn nhất. Vàng đôi khi còn được xem là một trong những hóa tệ kim loại, bởi chiều dài lịch sử được sử dụng như một loại tiền tệ và một vật lưu trữ giá trị của nó. Vàng cũng đóng góp một phần nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp vì nó ít phản ứng hơn, là một chất dẫn điện tốt, dễ uốn nắn và không bị ăn mòn.

Vàng được coi là kim loại quý
Vàng được coi là kim loại quý

2. Giá vàng giao ngay (spot gold) là gì?

Giá vàng giao ngay là giá trị của vàng ngay tại thời điểm hiện tại. những cuộc giao dịch bằng đồng vàng hầu như luôn được định giá bằng cách sử dụng giá vàng giao ngay. Thị trường vàng giao ngay hầu như sẽ luôn hoạt động trong ngày bởi những lệnh giao dịch vàng thường sẽ xuất hiện mọi lúc trên khắp thế giới. New York, London, Sydney, Hong Kong, Tokyo và Zurich là nơi mà hầu hết các hoạt động giao dịch vàng diễn ra liên tục.

Bất cứ lúc nào các tiệm vàng tại bất kỳ nơi nào trong danh sách trên mở cửa, chúng tôi sẽ ghi trên trang web của mình rằng “Thị trường giao ngay đang mở cửa”. Đối với các giá trị cao và thấp, chúng tôi đang hiển thị giá thầu thấp nhất và yêu cầu cao nhất trong ngày.

3. Giá vàng – Thị trường kỳ hạn vàng

Thị trường kỳ hạn vàng là một trong số các hợp đồng kỳ hạn lĩnh vực hàng hóa, trong đó các hợp đồng được ký kết, thỏa thuận mua hoặc bán vàng ở một mức giá nhất định vào một ngày xác định trong tương lai. Hợp đồng kỳ hạn vàng được sử dụng như một cách để các nhà sản xuất vàng và các nhà tạo lập thị trường bảo vệ sản phẩm của họ trước những vấn đề biến động của thị trường và là một phương pháp để cho những nhà đầu cơ kiếm tiền từ các biến động tương tự trên thị trường.

Hợp đồng kỳ hạn kim loại quý là một thỏa thuận mặt pháp lý giữa hai bên nhằm giao kim loại quý trong tương lai với mức giá đã thỏa thuận trước. Các hợp đồng sẽ được sàn giao dịch kỳ hạn tiêu chuẩn hóa về mặt số lượng, chất lượng, thời gian và cả địa điểm giao hàng. Và chỉ thay đổi giá trị sản phẩm.

Các nhà phòng ngừa rủi ro sử dụng các hợp đồng này như một cách để quản lý rủi ro về giá của họ đối với một giao dịch mua hoặc bán kim loại vật chất dự kiến. Họ cũng cung cấp cho những nhà đầu cơ có cơ hội để tham gia vào thị trường bằng phương pháp cung cấp ký quỹ yêu cầu của sàn giao dịch.

Có hai vị thế khác nhau có thể được thực hiện là: Vị thế mua (mua) dài, là nghĩa vụ chấp nhận giao kim loại vật chất, trong khi vị thế bán (bán) ngắn là nghĩa vụ giao hàng. Hầu hết thì các hợp đồng tương lai sẽ được thanh toán trước ngày giao hàng. Ví dụ, điều này sẽ xảy ra khi một nhà đầu tư có vị thế mua bán vị thế đó trước khi có được thông báo giao hàng.

4. Giá vàng giao ngay và Giá vàng tương lai

Thường có sự chênh lệch giữa giá vàng giao ngay và giá vàng kỳ hạn. Giá vàng tương lai được sử dụng cho các hợp đồng kỳ hạn và đại diện cho giá phải trả vào ngày vàng được giao trong tương lai. Trên thị trường thông thường, giá vàng tương lai thường cao hơn giao ngay. Sự khác biệt được xác định bởi số ngày tính từ ngày tạo hợp đồng tới ngày vàng được giao, lãi suất hiện hành và sức mạnh của nhu cầu thị trường đối với vấn đề giao hàng thực tế ngay lập tức. Chênh lệch giữa giá giao ngay và giá tương lai được gọi là tỷ giá kỳ hạn”.

Giá vàng giao ngay
Giá vàng giao ngay

5. Sự thay đổi (Giá đóng cửa vàng trong một khoảng thời gian trước mốc giá làm tham chiếu)

Đây là những thay đổi của giá vàng so với mức đóng cửa trước đó, nó không nhất thiết phải lấy từ ngày trước. Các ngày trong tuần từ 6 giờ tối (múi giờ NY) cho đến nửa đêm, giá đóng cửa trước đó tính từ ngày hiện tại. Lý do là bởi: Thời gianthị trường vàng ngừng giao dịch tại New York vào các ngày trong tuần nằm trong khoảng 60 phút, từ 5 giờ chiều cho đến 6 giờ chiều (múi giờ New York). Chúng tôi sử dụng mức giá cuối lúc 5 giờ chiều khi kết thúc ngày nhất định đó. Sự thay đổi luôn là sự khác biệt giữa mức giá hiện tại và mức giá lúc 5 giờ chiều. Ví dụ Vàng có mức giá giao dịch cuối 5 giờ chiều ngày 17 tháng 1 là 1,200 USD . Nếu là ngày 17 tháng 1 lúc 6 giờ 30 chiều vào khoảng 1,202 USD, chúng tôi sẽ hiển thị mức thay đổi là +2,00. Nếu giá vàng lúc 5 giờ chiều là ngày 18 tháng 1 vào khoảng 1,225 USD thì chúng tôi sẽ hiển thị mức thay đổi +25,00 tại thời điểm đó.

6. Thay đổi của hợp đồng kỳ hạn vàng (tính từ giá đóng cửa trước đó)

Đây là khoảng giá đã thay đổi của vàng so với giá cuối cùng của phiên giao dịch trước đó. Hiện tại, thời gian đóng cửa các ngày trong tuần thường là 2 giờ chiều (múi giờ Miền Đông).

Thay đổi trong 30 ngày

Đây là những thay đổi của giá vàng từ 30 ngày trước so với mức giá đóng cửa trước đó.

Thay đổi trong 1 năm

Đây là những thay đổi của giá từ 1 năm trước so với mức giá đóng cửa trước đó.

7. Giá vàng giao ngay được tính thế nào?

Thị trường kim loại quý nào cũng đều được thiết lập một mức giá chuẩn mỗi ngày. Những mức giá chuẩn này được sử dụng chủ yếu trong các hợp đồng thương mại và những thỏa thuận với nhà sản xuất. Mức giá chuẩn này có một phần được tính toán từ giá đang giao dịch trên thị trường giao ngay.

Giá giao ngay được xác định từ giá qua quầy (OTC) trên thị trường tập trung. OTC không phải là một sàn giao dịch chính thức và giá cả được thương lượng trực tiếp giữa các bên với với hầu hết các giao dịch diễn ra dưới dạng điện tử. Mặc dù không có quy định gì cho điều này, nhưng các tổ chức tài chính đóng một vai trò quan trọng và hoạt động như những nhà tạo lập thị trường, cung cấp giá chào mua và giá chào bán trên thị trường giao ngay.

Giá Vàng
Giá Vàng

8. Những câu hỏi thường gặp khác về Vàng

Có đúng là vàng được giao dịch 24/7 không? thị trường vàng có khoảng thời gian mở cửa và đóng của không?

Thật ra, vàng được giao dịch 23 giờ một ngày từ Chủ Nhật đến Thứ Sáu. Hầu hết các thị trường OTC đều chồng chéo lên nhau; có khoảng thời gian dài 1 tiếng từ 5 giờ chiều tới 6 giờ chiều (múi giờ Miền Đông), là lúc thị trường vàng không giao dịch trực tiếp. Tuy có khoảng thời gian đóng cửa dài 1 tiếng, vàng vẫn không có thời gian mở và đóng chính thức, bởi vàng giao ngay vẫn thường được thực hiện trên thị trường OTC.

Đối với những giao dịch lớn hơn thì hầu hết các nhà giao dịch kim loại quý sẽ dùng giá chuẩn được lấy tại những thời điểm cụ thể trong ngày giao dịch.

Giá hỏi mua vàng là gì?

Giá hỏi mua là giá cao nhất mà một người nào đó sẵn sàng trả cho một ounce vàng.

Giá chào bán vàng là gì?

Giá chào bán là giá thấp nhất mà người nào đó sẵn sàng bán cho một ounce vàng.

Chênh lệch có ý nghĩa gì với giá mỗi ounce vàng?

Chênh lệch là sự chênh lệch giá giữa giá hỏi mua và giá chào bán. Cả vàng và bạc đều là những thị trường có mức thanh khoản cao nên các nhà giao dịch có thể thấy mức chênh lênh khá hẹp trên các thị trường này; Tuy nhiên, các kim loại quý khác có thể có mức chênh lệch lớn hơn, nghĩa là thị trường kém thanh khoản hơn.

Vàng có mức giá tiêu chuẩn không?

Bởi vàng và bạc không có giá đóng cửa hoặc mở cửa chính thức, những người tham gia thị trường dựa vào giá tiêu chuẩn, nó được thiết lập vào các thời điểm khác nhau trong ngày bởi các tổ chức khác nhau. Những mức giá tiêu chuẩn này cũng được gọi là giá định hình.

Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA) là tổ chức hàng đầu chịu trách nhiệm duy trì mức giá chuẩn cho tất cả các kim loại quý. Giá vàng LBMA, Giá bạc LBMA và Giá LBMA PGM là những tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi trong lĩnh vực kim loại quý. Kitco.com cũng cung cấp nhiều loại giá chuẩn cho vàng và bạc.

Giá chuẩn được xác định hai lần mỗi ngày trong một cuộc đấu giá điện tử giữa các ngân hàng tham gia với LBMA, được quản lý bởi ICE Benchmark Administration.

Fix vàng

 • Trong gần 100 năm, giá vàng tiêu chuẩn được ấn định bởi London Gold Fix. Mức giá này được xác định trong một cuộc đấu giá kín giữa các ngân hàng vàng miếng. Giá sẽ được xác định sau khi phần lớn các lệnh mua khớp với phần lớn các lệnh bán.
 • Những cuộc đấu giá này sẽ diễn ra trong hai lần mỗi ngày, một lần sẽ vào buổi sáng và một lần sẽ vào buổi chiều ở London, Anh.
 • Tuy nhiên, London Gold Fix đã đóng cửa vào năm 2015 và trách nhiệm duy trì giá vàng chuẩn thuộc về LBMA, đơn vị đã tạo ra Giá vàng LBMA vào tháng 3 năm 2015. Hiệp hội đã chuyển cơ chế khớp giá từ đấu giá thực tế sang đấu giá điện tử được mở ra cho các thành viên.
 • Mức giá chuẩn vẫn đưa ra hai lần một ngày vào 10:30 sáng và 3 giờ chiều (múi giờ Luân Đôn).
 • Có 13 ngân hàng tham gia vào cuộc đấu giá này, bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Truyền thông, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Goldman Sachs International, Ngân hàng HSBC USA NA, Ngân hàng ICBC Standard Bank, JP Morgan, Morgan Stanley, Société Générale, Standard Chartered, Ngân hàng Nova Scotia – ScotiaMocatta, Ngân hàng Toronto Dominion và UBS.

Fix Thượng Hải

Ra mắt vào năm 2016, cơ chế giá chuẩn ở Trung Quốc được gọi là giá vàng chuẩn Thượng Hải. Quá trình đặt giá này cũng tương tự như giá vàng Luân Đôn, khi giá được đặt lại hai lần mỗi ngày. Tuy nhiên, nó được mệnh giá bằng yuan (hoặc nhân dân tệ) mà không phải USD. Giá cũng được tính từ hợp đồng 1-kg vàng chứ không phải theo ounce. Mức giá chuẩn này được niêm yết trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải.

Giá vàng theo mỗi ounce trên toàn cầu có giống nhau không?

Một troy ounce vàng đều có giá trị như nhau trên toàn thế giới và các giao dịch lớn hơn thường được định giá bằng USD vì đó là nơi thị trường sôi động nhất; tuy nhiên, giá trị của một ounce vàng có thể cao hơn hoặc thấp hơn dựa trên giá trị tiền tệ của mỗi quốc gia. Thông thường, tiền có giá trị cao hơn USD thường có gía vàng thấp hơn, tiền tệ có giá trị thấp hơn USD sẽ mua vàng với giá cao hơn. Trong khi vàng chủ yếu được báo giá bằng ounce/USD, thị trường OTC ở các quốc gia khác cũng cung cấp các tùy chọn khối lượng khác nhau.

KITCO GOLD INDEX (KGX) là một tính năng độc quyền tính giá trị tương đối của một ounce vàng bằng cách loại bỏ tác động của USD tới giá vàng. KITCO GOLD INDEX là giá được đo bằng một rổ ngoại tệ có tỉ trọng xác định chỉ số USD.

Oz, gram,kilo, tola,.. là gì?

Giá vàng và hầu hết các kim loại quý được tính bằng troy ounce; tuy nhiên, các quốc gia khác đã áp dụng hệ thống đo lường theo gram, kilo và tấn.

 • Gram = 0,032151 troy ounce
 • Kg = 32.150747 ounce troy
 • Tấn = 32.150,7466 troy ounce
 • Tael = 1,203370 troy ounce
 • Tola = 0,374878 troy ounce

Mặc dù không phổ biến như kilogam và gram, Tael là một đơn vị đo lượng phổ biến ở Trung Quốc. Tola là đơn vị đo lường tại Nam Á.

Sự khác biệt giữ ounce và troy ounce trên biểu đồ vàng là gì?

Một troy ounce được sử dụng chủ yếu trong việc cân đo và định giá kim loại quý, đơn vị này đã xuất hiện từ thời Đế chế La Mã khi mà tiền tệ được định giá theo trọng lượng. Quá trình này được chuyển sang Đế quốc Anh, nơi một sterling có giá trị bằng một pound bạc. Xưởng đúc tiền tại Mỹ đã sử dụng hệ thống troy ounce vào năm 1828.

Một troy ounce nặng hơn một imperial ounce khoảng 10%. Một imperial ounce tương đương 28,35 gram, trong khi một troy ounce bằng 31,1 gram.

Tại sao vàng thường được định giá bằng USD?

Mặc dù bạn có thể mua vàng bằng bất kỳ loại tiền tệ nào trên thế giới, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng hầu như mọi thứ bạn mua đều có giá trị bằng USD. Lý do là bởi Mỹ có nền kinh tế lớn nhất thế giới và là một trong những nền kinh tế ổn định nhất, USD đã trở thành một đồng tiền dự trữ, nghĩa là nó được các chính phủ và tổ chức khác nhau trên thế giới nắm giữ với số lượng khổng lồ. Đồng tiền dự trữ được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch quốc tế. Kể từ đầu thế kỷ 20, USD đã là đồng tiền dự trữ thống trị toàn thế giới.

Tại sao giá vàng và bạc lại khác nhau tới vậy?

Lý do khiến giá vàng và bạc có giá trị khác nhau nằm ở độ khan hiếm. Nguồn cung của kim loại nào càng ít thì giá trị của nó càng cao. Do đó, giá của vàng sẽ hơn nhiều so với bạc vì khó kiếm hơn nhiều. Lý do khiến nguồn cung bạc lớn hơn nhiều là vì nó dễ khai thác và thường được xem là phụ phẩm tạo ra trong lúc thợ đào khai thác kim loại khác. Tỷ lệ vàng xuất hiện trong đá mácma là 0,004 phần triệu. Trong khi tỉ lệ Bạc xuất hiện là 0,07 phần triệu.

Tỉ lệ vàng-bạc là gì?

Tỷ lệ vàng-bạc cho bạn biết cần bao nhiêu ounce bạc để mua một ounce vàng. Nếu tỷ lệ là 60 trên 1, điều này có nghĩa là sẽ mất 60 ounce bạc để mua một ounce vàng. Các nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ này để xác định liệu một trong hai kim loại này có bị định giá quá thấp hay quá cao không, và xem xét xem liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để mua hoặc bán kim loại nào không. Khi tỷ lệ này cao, nhiều người cho rằng bạc là kim loại được ưa chuộng. và khi tỷ lệ này thấp, đây cũng là báo hiệu cho thời điểm tốt để mua vàng.

Đào vàng

Đào vàng đề cập đến quá trình khai thác vàng trong lòng đất. Có một vài phương pháp khai thác vàng từ lòng đất bao gồm khai thác sa khoáng, đào lò, đào bùn, nạo vét, đào đá cứng và khai thác phụ phẩm. Mặc dù rất khó để xác định thời điểm quá trình đào vàng được tạo ra, nhưng một số phát hiện cho thấy đào vàng được bắt nguồn ít nhất từ 7000 năm trước.

Hiện tại, Barrick Gold, Goldcorp, Newmont Mining, Newcrest Mining và AngloGold Ashanti là một trong những công ty đào vàng lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường. Các nhà sản xuất vàng thống trị toàn cầu bao gồm Nam Phi, Úc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Canada, Peru, v.v.

Hội đồng vàng thế giới là gì?

Được thành lập vào năm 1987, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) là tổ chức phát triển thị trường cho ngành công nghiệp vàng, chịu trách nhiệm kích thích nhu cầu, phát triển các ứng dụng sáng tạo đối với vàng và đưa các sản phẩm mới ra thị trường. Có trụ sở tại Vương quốc Anh, các thành viên của WGC thường là các công ty đào vàng lớn, với 17 thành viên bao gồm Agnico Eagle, Barrick Gold, Goldcorp, China Gold, Kinross, Franco Nevada, Silver Wheaton, Yamana Gold…

LBMA là gì?

Có trụ sở tại Luân Đôn, Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi Luân Đôn (LBMA) là hiệp hội thương mại quốc tế, đại diện cho thị trường kim loại quý bao gồm vàng, bạc, bạch kim và palladium. Hiệp hội này không phải là một sàn giao dịch. Hiệp hội này hiện có hơn 140 công ty bao gồm các nhà lọc dầu, nhà chế tạo, thương nhân, v.v. LBMA chịu trách nhiệm thiết lập giá chuẩn cho vàng và bạc cũng như PGM. Đối với ngành công nghiệp lọc dầu, LBMA cũng chịu trách nhiệm xuất bản Good Delivery List (danh sách thực hiện tốt), thứ được cả thế giới công nhận rộng rãi, và là tiêu chuẩn chuẩn cho chất lượng vàng và bạc trên toàn thế giới.

GLD là gì?

SPDR Gold Shares, còn được biết đến rộng rãi với tên gọi GLD, là quỹ giao dịch ngoại hối hỗ trợ vàng lớn nhất thế giới. Được quản lý và tiếp thị bởi State Street Global Advisors, GLD được định giá hơn 40 tỷ USD vào tháng 7 năm 2016. Nó được ra mắt vào tháng 11 năm 2004 và ban đầu được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York với cái tên streetTRACKS Gold Shares, sau này được đổi thành SPDR Gold Shares vào tháng 5 năm 2008 và được giao dịch trên NYSE Arca từ tháng 12 năm 2007. GLD cũng được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Sở giao dịch chứng khoán Singapore và Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Các Ngân hàng trung ương gây ảnh hưởng gì tới giá vàng?

Ngân hàng trung ương là ngân hàng quốc gia tích hợp các chính sách tiền tệ và phát hành tiền tệ cho quốc gia của mình. Nó cũng cung cấp các dịch vụ tài chính và ngân hàng cho chính phủ và hệ thống ngân hàng thương mại của quốc gia mình. Điều này có nghĩa là một ngân hàng trung ương có thể gây ảnh hưởng đến lượng cung tiền của quốc gia mình để kích thích nền kinh tế nếu cần thiết.

Cục Dự trữ Liên bang là ngân hàng trung ương của Mỹ trong khi Châu Âu có Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Một số ngân hàng trung ương khác bao gồm Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Deutsche Bundesbank ở Đức. Các ngân hàng trung ương cũng chịu trách nhiệm quản lý tài chính của đất nước, bao gồm dự trữ ngoại hối, tiền giấy ngoại tệ, tiền gửi ngân hàng nước ngoài, tín phiếu kho bạc nước ngoài, chứng khoán chính phủ nước ngoài ngắn hạn và dài hạn, dự trữ vàng, quyền rút vốn đặc biệt và tiền tệ quốc tế Các vị trí dự trữ quỹ.

Điều gì làm giao động thị trường vàng?

Mặc dù vàng là một trong những thị trường hàng hóa hàng đầu, chỉ sau dầu thô, nhưng hành động giá của nó không phản ánh các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu như các tài sản thông thường. Giá của hầu hết các mặt hàng thường được xác định bởi mức hàng tồn kho và nhu cầu sử dụng dự kiến. Giá vàng tăng khi hàng tồn kho còn ít nhưng nhu cầu sở hữu sản phẩm gia tăng; tuy nhiên, giá vàng bị tác động nhiều hơn bởi lãi suất và biến động tiền tệ. Nhiều nhà phân tích cảnh báo vì giá trị nội tại của vàng, nó được xem như một loại tiền tệ hơn là một loại hàng hóa, đây cũng là một trong những lý do tại sao vàng được gọi là kim tệ. Vàng thường tương quan nghịch biến với USD và lợi tức trái phiếu. Khi USD và lãi suất giảm giảm, vàng sẽ tăng trưởng. Vàng được thúc đẩy bởi tâm lý thị trường cao hơn so với các nguyên tắc cơ bản truyền thống.

Lãi suất tác động tới giá vàng như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu thì lãi suất là chi phí phải trả khi vay tiền. Lãi suất càng thấp thì số chi phí phải trả khi vay tiền càng rẻ (tính theo loại tiền tệ đã vay). Lãi suất có tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế, và là một công cụ quan trọng để các ngân hàng trung ương quyết định chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương có thể giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế bằng cách cho phép nhiều người vay tiền hơn, từ đó tăng khoản đầu tư và tiêu dùng. Lãi suất thấp làm suy yếu tiền tệ của quốc gia và đẩy lợi suất trái phiếu xuống, cả hai đều là những yếu tố tích cực đối với giá vàng.

Nới lỏng định lượng là gì?

Nới lỏng định lượng (Quantitative easing) là một công cụ điều tiết cung tiền được các ngân hàng trung ương sử dụng để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính năm 2008. Công cụ này lần đầu tiên được sử dụng tại Nhật Bản nhưng dần trở thành một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi sau khi cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Ben Bernanke, đưa ra khái niệm này ở Mỹ nhằm đối phó với việc ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Mỹ, Lehman Brothers, bị sụp đổ. Bernanke đã mua nợ xấu từ các ngân hàng thương mại lớn khác để ngăn những ngân hàng này vỡ nợ, đồng thời tăng nguồn cung tiền. Kể từ đó, những ngân hàng trung ương đã triển khai công cụ điều tiết này bao gồm: Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản.

Nới lỏng định lượng có một vài rủi ro như việc gia tăng lạm phát nếu tạo ra quá nhiều tiền để mua tài sản, hoặc có thể thất bại nếu tiền do các ngân hàng trung ương cung cấp cho các ngân hàng thương mại không nhỏ giọt xuống các doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng thông thường.

Tài sản trú ẩn an toàn là gì?

Từ thời Ai Cập cổ đại, vàng đã được coi là vật lưu trữ của cải. Xuyên suốt lịch sử, vàng vẫn chống lại biến động và vẫn tăng trưởng tốt trong thời kỳ bất ổn tài chính hoặc suy yếu kinh tế. Để giúp ổn định nền kinh tế, ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hoặc chính phủ sẽ đưa ra sáng kiến tài khóa, những biện pháp này có thể tác động đến tiền tệ của quốc gia, từ đó làm tăng nhu cầu sở hữu vàng trong nước. Các nhà đầu tư mua vàng khi họ mất niềm tin vào tiền tệ quốc gia đang sống.

Vàng được sử dụng như một loại tiền tệ từ lúc nào?

Trong suốt chiều dài lịch sử, vàng được sử dụng như một loại tiền tệ và vật lưu trữ giá trị. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tiền vàng lần đầu tiên được đúc theo lệnh của Vua Croesus của Lydia – một phần của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, vào khoảng năm 550 trước Công nguyên. Các cục kim loại đó được gọi là “electrum”.

Đâu là những đồng vàng nổi tiếng nhất thế giới?

Mỗi cơ sở đúc tiền trọng yếu đều tự sản xuất vàng thỏi của và cực kỳ phổ biến với các nhà đầu tư muốn nắm giữ kim loại vật chất. Trong khi chỉ có xưởng đúc tiền do chính phủ ban hành mới có thể sản xuất tiền vàng có mệnh giá như tiền tệ; tuy nhiên, mệnh này giá thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của đồng vàng. Cùng với các xưởng tiền của chính phủ, có nhiều loại xưởng tư nhân sản xuất các sản phẩm tương tự được gọi là vàng tròn. Trong tất cả các xưởng đúc tiền của chính phủ, chỉ có đồng tiền vàng Krugerrand của Nam Phi là không có mệnh giá và giá trị của nó hoàn toàn dựa trên giá vàng toàn cầu.

Dưới đây là 5 đồng tiền vàng hàng đầu thế giới:

 • South African Krugerrand
 • American Eagle
 • Canadian Maple Leaf
 • Vienna Philharmonic Coins
 • British Britannia Coin

Khi nào giá vàng cao nhất?

Rất khó để dự đoán được đợt tăng giá vàng tiếp theo bởi nó chịu sự biến động từ tâm lý thị trường. Vàng hoạt động tốt trong thời kinh tế có nhiều bất ổn, môi trường lạm phát thay đổi và trong thời kỳ tiền tệ suy giảm; tuy nhiên, trong lịch sử, thị trường vàng có những khoảng thời gian theo mùa cao và thấp.

Trong lịch sử, tháng 9 là tháng tăng trưởng mạnh nhất của vàng. Nhiều công ty kim hoàn phương Tây bắt đầu tích trữ vàng trong thời gian này để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ. Tháng mạnh tiếp theo là tháng một, theo truyền thống, các quốc gia phương Đông mua bán mạnh mẽ trước Tết Nguyên đán. Tháng vàng thấp nhất trong lịch sử là tháng 3, tháng 4 và tháng 6.

Xem thêm
Back to top button