Kiến Thức

Đóng băng tài khoản là gì? Cách mở tài khoản bị đóng băng

Tài khoản bị đóng băng là tài khoản ngân hàng bị hạn chế tạm thời, chủ sở hữu không thể rút tiền từ tài khoản. Vậy đóng băng tài khoản ngân hàng là gì? Tại sao tài khoản bị đóng băng? Tài khoản bị đóng băng có nhận được tiền không? Bài viết dưới đây của Giavang.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Đóng băng tài khoản là gì?

Đóng băng tài khoản là việc mà ngân hàng thực hiện để ngăn chặn các giao dịch tiền như chuyển khoản, rút tiền, thanh toán hóa đơn của chủ tài khoản. Thường thì tài khoản bị đóng băng do quyết định của tòa án. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ngân hàng cũng có thể thực hiện việc đóng băng tài khoản. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc tài khoản bị đóng băng, bao gồm việc không thanh toán các khoản nợ đến chủ nợ hoặc chính phủ, cũng như hoạt động đáng ngờ trên tài khoản.

Đóng băng tài khoản ngân hàng
Đóng băng tài khoản ngân hàng

2. Đặc điểm của tài khoản bị đóng băng

Khi một tài khoản bị đóng băng, các giao dịch ghi nợ sẽ không được phép thực hiện. Người sở hữu tài khoản không thể thực hiện các giao dịch như rút tiền, mua sắm hoặc chuyển khoản. Tuy nhiên, họ vẫn có thể gửi tiền vào và chuyển tiền đến tài khoản này.

Không có quy định cụ thể về thời gian tài khoản bị đóng băng. Thông thường, tài khoản sẽ được mở lại khi người sở hữu tài khoản đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

Một nguyên nhân phổ biến khiến tài khoản bị đóng băng là nợ tiền, có thể là nợ cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Để giải quyết tài khoản bị đóng băng, cần có lệnh từ tòa án mà ngân hàng hoặc công ty đầu tư phải tuân thủ. Khi nhận được lệnh, tài khoản sẽ ngay lập tức bị khóa và tuân thủ mọi quy định pháp lý mà lệnh đưa ra. Không nhất thiết phải thông báo cho người sở hữu tài khoản về quyết định này.

Ngân hàng cũng có thể tạm khóa tài khoản trong một số trường hợp cụ thể mà không cần sự can thiệp của tòa án.

3. Nguyên nhân khiến cho tài khoản bị đóng băng

Có nhiều lý do khiến tài khoản ngân hàng bị đóng băng như:

 • Chủ tài khoản chưa thanh toán các khoản đến hạn hoặc có hành vi vi phạm, gian lận.
 • Các ngân hàng có thể đóng băng tài khoản nếu phát hiện hoạt động đặc biệt hoặc không tuân thủ, như rút hoặc chuyển khoản đột ngột đến nước ngoài.
 • Trong trường hợp chủ sở hữu qua đời mà chưa có người thừa kế xác định, tài khoản cũng có thể bị đóng băng.
 • Để ngăn chặn hành vi không đúng của nhà đầu tư, tài khoản có thể bị đóng băng trong vòng 90 ngày nếu không thanh toán đầy đủ các giao dịch mua bán chứng khoán.
 • Nếu cá nhân liên quan đến hành vi tội phạm, tài khoản cũng có thể bị đóng băng bởi ngân hàng hoặc tòa án.
 • Chủ tài khoản cũng có thể yêu cầu đóng băng tài khoản của mình.

4. Cách mở tài khoản đóng băng

Khi một tài khoản bị đóng băng, không có nghĩa là nó sẽ bị đóng băng vĩnh viễn. Do đó, bạn có thể khôi phục lại tài khoản. Dưới đây là một số cách mở tài khoản đóng băng mà bạn có thể tham khảo:

 • Để mở lại tài khoản ngân hàng bị đóng băng, trước tiên, chủ tài khoản cần liên hệ với ngân hàng để được hướng dẫn về quy trình. Thông thường, để mở lại tài khoản bị đóng băng, ngân hàng sẽ yêu cầu xác minh thông tin và các hoạt động liên quan đến tài khoản trong thời gian gần nhất.
 • Trong trường hợp tài khoản bị đóng băng do nợ quá hạn, tài khoản chỉ được mở lại sau khi chủ tài khoản thanh toán đầy đủ các khoản nợ cho chủ nợ hoặc cơ quan chính phủ.
 • Nếu tài khoản bị đóng băng vì bị nghi ngờ về hoạt động bất hợp pháp thì tài khoản sẽ được mở lại sau khi hoàn tất cuộc điều tra làm rõ nghi ngờ. Nếu kết quả cuối cùng của cuộc điều tra cho thấy chủ tài khoản đã thực hiện bất kỳ hành vi gian lận nào thông qua tài khoản đó, thì tài khoản sẽ bị đóng băng vĩnh viễn và số tiền trong tài khoản sẽ bị tịch thu theo quy định.
Có thể khôi phục lại tài khoản
Có thể khôi phục lại tài khoản

5. Những điều cần lưu ý khi tài khoản bị đóng băng

Khi tài khoản bị đóng băng, có một số điều bạn cần lưu ý:

 • Bạn vẫn có thể gửi hoặc nhận tiền vào tài khoản, nhưng không thể rút tiền ra.
 • Tài khoản có thể bị đóng băng vĩnh viễn do lệnh của toà án hoặc Chính phủ, đặc biệt khi vi phạm pháp luật.
 • Đối với doanh nghiệp, tài khoản bị đóng băng có thể gây ảnh hưởng lớn đến dòng tiền, cần giải quyết vấn đề ngay để duy trì ổn định tài chính.

Để tránh tình trạng này, bạn có thể:

 • Đàm phán với chủ nợ nếu gặp khó khăn về nợ quá hạn.
 • Theo dõi thời hạn thanh toán và duy trì số dư dương trong tài khoản.
 • Báo cáo ngay với ngân hàng nếu phát hiện bất kỳ hoạt động không bình thường nào.

Nếu tài khoản bị đóng băng, liên hệ ngay với ngân hàng hoặc đại diện pháp lý để tìm cách giải quyết.

Trên đây là tất cả thông tin về việc tài khoản bị đóng băng. Giavang.com.vn hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích!

Xem thêm
Back to top button