Kiến Thức

Mất thẻ ATM cần làm gì? Cách làm lại thẻ nhanh chóng

Mất thẻ ngân hàng là một tình huống không ai mong muốn, nhưng lại khá phổ biến. Khi bạn bị mất thẻ ATM, bạn nên giữ bình tĩnh và xử lý tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này giúp tránh được rủi ro và giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra. Vậy thì liệu mất thẻ ngân hàng có nguy hiểm gì không? Mất thẻ ATM ngân hàng cần làm gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của Giavang.com.vn nhé

1. Bị mất thẻ ATM có nguy hiểm không?

Ngày nay, việc sử dụng các loại thẻ ngân hàng như thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, đã trở nên phổ biến nhờ tính tiện ích của chúng. Tuy nhiên, vì chúng có kích thước nhỏ gọn và dễ mang theo nên nhiều khi chúng ta có thể phải đối mặt với những tình huống không mong muốn như:

 • Mất thẻ do bị mất ví cùng giấy tờ kèm theo.
 • Thẻ hỏng do lưu trữ không cẩn thận.
 • Thất lạc thẻ trong quá trình sử dụng.

Khi bạn phát hiện mất thẻ, quan trọng nhất là giữ bình tĩnh để xử lý tình huống một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn trước khi nguy cơ bị lợi dụng bởi những người xấu. Dưới đây là những bước cần thực hiện ngay khi gặp sự cố này:

 • Thông báo mất thẻ và khóa tài khoản ngân hàng thông qua cuộc gọi đến tổng đài, ứng dụng di động, hoặc trang internet banking của ngân hàng.
 • Kiểm tra số dư còn lại trong tài khoản và yêu cầu làm lại thẻ nếu cần thiết.
 • Nhanh chóng tìm kiếm lại thẻ tại nhà, nơi làm việc, cửa hàng, v.v. để xác định liệu thẻ có bị đánh mất hay không.
Mất thẻ ATM có nguy hiểm không?
Mất thẻ ATM có nguy hiểm không?

2. Cách làm lại thẻ ngân hàng khi bị mất nhanh chóng

Sau khi mất thẻ ngân hàng, để tiếp tục sử dụng dịch vụ ngân hàng một cách bình thường, bạn cần yêu cầu làm lại thẻ. Quy trình này có thể được thực hiện thông qua đăng ký online hoặc trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng. Tuy nhiên, để hoàn tất quá trình làm lại thẻ, bạn cần đảm bảo có đầy đủ các điều kiện và hồ sơ cần thiết.

Điều kiện để làm lại thẻ

Nếu bạn muốn làm lại thẻ khi thẻ đã bị khóa, bạn cần tuân theo một số điều kiện sau đây:

 • Thẻ đã bị khóa: Bạn có thể xem xét một trong những phương pháp khóa thẻ đã được mô tả trước đó.
 • Chủ thẻ phải tự đến làm lại thẻ: Ngân hàng không cho phép người khác đến thay mặt. Quy định này là để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro khi bạn mất cả thẻ và giấy tờ tùy thân, nơi mà kẻ trộm có thể sử dụng để lợi dụng mở thẻ.

Hồ sơ làm lại thẻ

Hãy mang theo chứng minh nhân dân còn hiệu lực khi bạn muốn làm lại thẻ. Đưa giấy tờ tới phòng giao dịch để thực hiện thủ tục mở lại thẻ.

Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ mở lại thẻ trực tuyến thông qua ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking với một số ngân hàng. Đối với cách này, chỉ cần nhớ tên đăng nhập và mật khẩu của bạn.

Quy trình làm lại thẻ tại ngân hàng

Quy trình làm lại thẻ ngân hàng tại quầy giao dịch bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tới chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ, mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực để thực hiện các thủ tục.
 • Bước 2: Thông báo cho nhân viên giao dịch về việc mất thẻ và mong muốn làm lại.
 • Bước 3: Hoàn thiện đơn làm lại thẻ theo hướng dẫn của nhân viên giao dịch.
 • Bước 4: Đưa chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cùng đơn đã điền thông tin để nhân viên xác nhận. Sau khi kiểm tra hoàn tất, thẻ của bạn sẽ được mở lại.
 • Bước 5: Nhận giấy hẹn để lấy thẻ tại ngân hàng. Thông thường, thời gian chờ đợi để có thẻ mới là từ 7-10 ngày.
Cần làm lại thẻ khi mất thẻ atm
Cần làm lại thẻ khi mất thẻ atm

3. Những câu hỏi thường gặp khi làm lại thẻ ATM

Mất bao lâu để làm lại thẻ ATM?

Tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng, thời gian cấp lại thẻ ATM có thể khác nhau. Việc làm lại thẻ tương đương với việc yêu cầu mở một thẻ mới và phải điều tra và xác minh thông tin, do đó, đòi hỏi một khoảng thời gian chờ. Thông thường, quá trình này kéo dài từ 7 đến 10 ngày hoặc 10 đến 14 ngày, tùy thuộc vào loại thẻ và quy định cụ thể của từng ngân hàng.

Mất thẻ ngân hàng có bị mất tiền không?

Có thể.

Khi bạn mất thẻ, số tiền trong tài khoản vẫn được bảo toàn. Tuy nhiên, nếu ai đó biết hoặc đoán được mật khẩu, có rủi ro mất tiền nếu thẻ không được khóa kịp thời.

Nếu thẻ của bạn là thẻ có gắn chip Visa, loại thẻ tín dụng cho phép rút tiền mà không cần mật khẩu, bạn cần phải khóa thẻ ngay lập tức, nếu không, có nguy cơ bị rút tiền hoặc chuyển tiền một cách không được ủy quyền.

Làm lại thẻ ngân hàng có bị mất phí không?

Thường thì ngân hàng sẽ tính phí cho dịch vụ cấp lại thẻ.

Có thể làm lại thẻ ngân hàng với số tài khoản cũ được không?

Có, bạn không cần phải lo lắng về việc đổi số tài khoản ngân hàng của mình. Bạn chỉ cần yêu cầu khóa tài khoản sau đó làm lại thẻ, và quá trình này không ảnh hưởng đến thông tin tài khoản hiện tại của bạn. Bạn chỉ cần cung cấp giấy tờ tùy thân như CCCD/CMND để xác minh danh tính khi muốn mở lại tài khoản.

Nếu bạn sở hữu nhiều thẻ từ cùng một ngân hàng, hãy thông báo cho nhân viên giao dịch về loại thẻ cụ thể và số tài khoản cần mở lại.

Mất giấy tờ cá nhân thì có làm lại được thẻ ngân hàng không?

Không.

Mọi người thường cất giữ giấy tờ cá nhân và thẻ ngân hàng ở cùng một chỗ nên khi xảy ra sự cố, tất cả đều bị mất. Trong tình huống này, việc quan trọng là thông báo ngay lập tức để khóa thẻ ngân hàng. Sau đó, bạn cần đến cơ quan địa phương để tái tạo lại các giấy tờ tùy thân bị mất. Cuối cùng, sử dụng các giấy tờ mới này để yêu cầu cấp lại thẻ ngân hàng.

Thẻ ngân hàng bị mất có thể là thẻ ATM nội địa hoặc thẻ ATM quốc tế, thậm chí là thẻ tín dụng. Tất cả đều là các loại thẻ có khả năng sử dụng để thực hiện thanh toán. Do đó, bạn cần phải cẩn trọng khi sử dụng và bảo quản thẻ để tránh tình trạng mất thẻ ngân hàng.

Xem thêm
Back to top button