Kiến Thức

Nên Đầu Tư Vào Vàng Hay Bạc?

Thời gian gần đây, cả vàng và bạc đều có giá trị tăng rất mạnh mẽ. Nhưng nếu chỉ được chọn một, bạn sẽ đầu tư vào vàng hay bạc, điểm khác biệt giữa chúng là gì? Vàng và bạc đều là hai dạng kim loại quý hiếm có giá trị vô cùng cao. Điểm chung của chúng là chúng đều là những loại tài sản phi lợi suất, không có dòng tiền định kỳ như cổ tức hay là Coupon. Chưa kể tới cả hai loại kim loại này còn đều có yêu cầu bắt buộc phải trả chi phí lưu trữ khi các nhà đầu tư lựa chọn. Vậy, bạn có biết điểm khác nhau giữa chúng là gì không? Nên đầu tư vào vàng hay bạc để có thể đem lại nhiều lợi nhuận về cho mình nhất? Hãy cùng GiaVang tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tiện ích của Vàng và Bạc

Điều tạo nên sự khác biệt giữa đầu tư vào kim loại quý với đầu tư vào hàng hóa thông thường là tính tiện ích. Đối với hầu hết các hàng hóa khác, các nhà đầu tư thường xem xét giá trị của chúng dựa trên cung và cầu trong mắt người tiêu dùng. Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư vào hạt cà phê, bạn có thể xác định giá cả bằng cách tìm hiểu lượng cà phê người dùng thường tiêu thụ, thị hiếu thay đổi ra sao, v.v.

Ngược lại, kim loại quý thường có tính tiện ích thương mại khá thấp. So với các kim loại khác, vàng và bạc còn ít được sử dụng cho mục đích tiêu dùng hoặc công nghiệp hơn.

Tuy vậy, bạc vẫn được sử dụng trong công nghiệp và thương mại nhiều hơn vàng. Gần một nửa số bạc được mua và bán trên thị trường được sử dụng cho mục đích thương mại, với nhiều ứng dụng từ lĩnh vực nha khoa đến điện tử. (Con số này vẫn còn khá nhỏ khi so với các kim loại khác được sử dụng cho việc sản xuất.) Ngược lại, vàng không có nhiều ứng dụng thương mại nào khác ngoài làm trang sức. Điều này giúp cho các nhà đầu tư có thể đánh giá và dự đoán biến động của bạc, và họ có thể đưa ra quyết định nên đầu tư vào vàng hay bạc dựa trên các yếu tố như nhu cầu của ngành, và xu hướng của nền kinh tế toàn cầu.

Vàng và Bạc
Vàng và Bạc

2. Chi phí và độ biến động giữa Vàng và Bạc

Tại thời điểm của bài viết, bạc được giao dịch ở mức xấp xỉ 25,77 USD/ounce. Vàng giao dịch ở mức 1.960 USD/ounce. Mặc dù các chi tiết khác nhau, nhưng khoảng cách là nhất quán. Về mặt lịch sử, vàng đắt hơn nhiều so với bạc. Điều này một phần là bởi số lượng bạc được lưu trữ nhiều gấp gần 20 lần so với vàng. Điều này dẫn đến hai kết quả cho các nhà đầu tư.

Đầu tiên, đầu tư vào bạc dễ hơn nhiều so với vàng. Bạn có thể mua bạc số lượng lớn với mức giá phải chăng, có nghĩa là các nhà đầu tư ít thanh khoản vẫn có thể dễ dàng đầu tư vào bạc. Cũng giống như các sản phẩm tài chính khác, đầu tư vào bạc có thể khiến bạn lỗ đậm hoặc lời lớn, vì khoản đầu tư của bạn sẽ xuất hiện nhiều biến động hơn khi đưa bạc vào danh mục đầu tư.

Theo định nghĩa về sự biến động, các tài sản chi phí thấp thường có xu hướng biến động cao, vì những thay đổi giá nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng cực lớn tới khoản đầu tư ban đầu. Ví dụ, nếu xét ở mức giá hiện tại, khi bạc tăng 2,57 USD/ounce thì mức giá biến động sẽ lên tới 10%. Nhưng nếu giá vàng cũng thay đổi 2,57 USD/ounce, thì mức giá biến động của vàng chỉ là 0,0013%.

Biến động không phải là điều xấu nhưng nó là điều cần được đề phòng, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn.

3. Mối quan hệ thị trường giữa Vàng và Bạc

  • Giá vàng có thường nghịch biến với thị trường chứng khoán.
  • Vàng được gọi là “khoản đầu tư chống chu kỳ”. Điều này có nghĩa là nó có xu hướng đi lên khi tài sản chính đi xuống và ngược lại. Trong lịch sử, thị trường chứng khoán càng tồi tệ thì càng có nhiều nhà đầu tư đổ xô mua vàng. Ngược lại, khi thị trường phát triển, các nhà đầu tư thường rút vàng ra và chuyển nó thành các loại tài sản có liên kết vững chắc với thị trường chung.
  • Do đó, nhiều nhà đầu tư giữ vàng trong danh mục đầu tư của họ trong trường hợp cần thanh khoản khi thời kỳ suy thoái xảy ra. Ví dụ, suy thoái là thời điểm tồi tệ nhất để bán cổ phiếu nhưng lại là thời điểm tốt nhất để mua chúng. Vàng sẽ là một khoản tài sản có giá trị để bán trong thời kỳ suy thoái và dùng số tiền đó mua lại những tài sản giá trị thấp của người khác mà không cần phải bán tài sản của mình.
  • Khác với vàng, bạc là tài sản có xu hướng xuôi theo dòng chảy thị trường. Điều này phần lớn cũng là bởi các ứng dụng thương mại đã khiến bạc trở thành tài sản dễ dự đoán hơn. Khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, các ngành công nghiệp cần ít bạc hơn cho sản xuất, khiến giá cả giảm xuống.

Vậy nên đầu tư vào vàng hay bạc? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nội dung sau nhé!

Thị trường giữa Vàng và Bạc
Thị trường giữa Vàng và Bạc

4. Vậy nên đầu tư vào vàng hay bạc?

Theo khách quan thì không hề có một khoản đầu tư nào “tốt hơn” nhau. Tất cả phụ thuộc vào vị thế thị trường và trạng thái danh mục đầu tư của bạn. Có một nguyên tắc may rủi khá phổ biến là: Mua bạc nếu thị trường đang tốt, Đây là một loại tài sản đầu cơ có thể đoán trước giúp bạn thu về khá nhiều lợi nhuận. Và hãy mua vàng nếu thị trường đang chuyển xấu.

Quỹ chỉ số S&P 500 sẽ là khoản đầu tư tốt vàng về lâu dài, nhưng vàng vẫn là một loại tài sản chống chu kỳ tốt nếu bạn muốn đảm bảo tính thanh khoản khi thị trường suy thoái.

5. Điểm mấu chốt

  • Vàng và bạc là những khoản đầu tư hàng hóa đặc biệt phổ biến, phần lớn là bởi chúng có chiều dài lịch sử liên quan tới tiền. Các chính phủ đã từng sử dụng vàng và bạc để làm tiền tệ. Mặc dù không còn nền kinh tế lớn nào sử dụng vàng hoặc bạc làm cơ sở cho tiền tệ của mình, nhưng các nhà đầu tư vẫn coi hai kim loại này là kho lưu trữ giá trị tích cực.
  • Bạc dễ biến động hơn, rẻ hơn và liên kết chặt chẽ hơn với nền kinh tế công nghiệp. Vàng đắt hơn và tốt hơn để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn nói chung. Một trong hai hoặc cả hai đều có thể trở thành tài sản trong danh mục đầu tư của bạn.

6. Mẹo đầu tư kim loại quý

Có thể cho rằng việc sử dụng vàng như một khoản đầu tư tốt nhất là để giảm thiểu rủi ro danh mục đầu tư. Đây là một tài sản tốt cho sự suy thoái của thị trường, vì nó có thể mang lại cho bạn một nguồn giá trị vào thời điểm mà các khoản đầu tư khác đang giảm giá.

Một cố vấn tài chính có thể giúp bạn quyết định xem nên đầu tư vào vàng hay bạc. Tìm một cố vấn tài chính có năng lực không phải là khó. Công cụ miễn phí của SmartAsset giúp bạn có tối đa ba cố vấn tài chính phục vụ khu vực của mình và bạn có thể phỏng vấn miễn phí các đối tượng cố vấn của mình để quyết định lựa chọn nào phù hợp với bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng để tìm một cố vấn có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình, hãy bắt đầu ngay bây giờ.

@giavang.com.vn

So Sánh Vàng và Bạc #giavanghomnay #giavangmoinhat #giavangsjc #giavang9999 #trend #trending #hot #viral #top #giavang #xuhuong

♬ original sound – Giá Vàng Hôm Nay – https://giavang.com.vn/

Như vậy, nên đầu tư vào vàng hay bạc sẽ phụ thuộc vào những điều bạn phân tích và quyết định của bạn dựa vào nhiều tiêu chí và yếu tố khác nhau. Tại từng thời điểm khác nhau, việc đầu tư vào vàng và bạc cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, bạn nên cân nhắc thật kỹ để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé!

Xem thêm
Back to top button