Kiến Thức

Tại Sao Vàng Lại Quan Trọng: Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Vàng

Vàng, một thứ kim loại sáng bóng màu vàng, dễ nung chảy thành những thỏi vàng, đồng xu hoặc đồ trang sức. Nó không thể bị rỉ sét, ăn mòn hay mục nát. Nhưng tại sao vàng lại quan trọng trong mắt chúng ta lẫn ngoài đời thực khi chúng được xem là một vật dùng để lưu trữ giá trị toàn cầu, và là phương tiện trao đổi? Tại sao vàng lại quan trọng? Hãy cùng GiaVang trả lời đáp án cho những câu hỏi trên và tìm hiểu sâu hơn thế nữa.

1. Vàng với tư cách là một khoản đầu tư

Trước đi vào tìm hiểu về tại sao vàng lại quan trọng, chúng ta hãy hạ nhiệt bằng cách nghiên cứu lý do tại sao đầu tư vào vàng thường phát sinh một vài vấn đề cơ bản.

  • Vấn đề chính của vàng là nó không giống như các loại hàng hóa như dầu mỏ hoặc lúa mì, vàng không được dùng hoặc tiêu thụ hết. Một đã được khai thác, vàng sẽ tiếp tục tồn tại đâu đó trên thế giới. Mặt khác, một thùng dầu khi được biến thành khí gas và các sản phẩm khác sẽ bị tiêu thụ bên trong bình xăng của ô tô hoặc động cơ phản lực của máy bay. Ngũ cốc thì được tiêu thụ bởi động vật và chúng con người.
  • Khác với các sản phẩm trên, vàng được biến thành đồ trang sức, được dùng trong lĩnh vực nghệ thuật, được cất giữ trong các hầm khóa dưới dạng thỏi và dùng cho nhiều mục đích khác. Bất kể vàng có biến thành thứ gì, thì bản chất hóa học của nó vẫn là kim loại quý không thể sử dụng hết. Vàng là vĩnh cửu.

Bởi lý do này, lập luận về nguyên lý cung/cầu cho các mặt hàng như dầu và ngũ cốc, v.v., thường không có ý nghĩa với vàng. Nói cách khác, nguồn cung sẽ tiếp tục tăng lên theo thời gian, dù cho nhu cầu sử dụng thứ kim loại này đã cạn kiệt.

Đầu tư vàng
Đầu tư vàng

2. Lịch sử chiến thắng vấn nạn nguồn cung

  • Không như các loại hàng hóa khác, vàng đã thu hút sự chú ý của xã hội loài người kể từ thời sơ khai. Các đế chế và vương quốc được xây dựng và bị phá hủy khi đấu tranh giành vàng hay bởi chủ nghĩa trọng thương (Mercantilism). Khi xã hội phát triển, vàng được coi như một hình thức thanh toán được chấp nhận. Nói tóm lại, lịch sử đã ban cho vàng một sức mạnh vượt trội hơn bất kỳ loại hàng hóa nào khác trên hành tinh, và thứ sức mạnh đó chưa bao giờ thực sự phai nhạt.
  • Hệ thống tiền tệ của Mỹ còn dựa trên chế độ bản vị vàng cho đến những năm 1970. Những người ủng hộ bản vị này còn cho rằng hệ thống tiền tệ như vậy sẽ kiểm soát được việc mở rộng tín dụng và thực thi kỷ luật đối với các tiêu chuẩn cho vay, bởi lượng tín dụng được tạo ra có liên kết với nguồn cung vàng. Thật khó để tranh luận với câu nói trên khi mà sau gần ba thập kỷ, bùng nổ tín dụng ở Mỹ đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính vào mùa thu năm 2008.
  • Từ góc độ cơ bản, vàng thường được xem như một rào chắn thuận lợi đẩy lùi lạm phát. Vàng có chức năng như một kho lưu trữ giá trị tuyệt vời dùng để chống lại các loại tiền tệ đang bị suy giảm giá trị.

3. Đầu tư vào vàng

Cách dễ nhất để tiếp xúc với vàng là thông qua thị trường chứng khoán, qua đó bạn có thể đầu tư vào vàng thỏi hoặc cổ phiếu của các công ty đào vàng. Đầu tư vào vàng thỏi sẽ không phát sinh nhiều lợi nhuận như khi đầu tư vào các cổ phiếu của các không ty đào vàng. Khi giá vàng tăng, biên lợi nhuận của thợ đào sẽ phát triển, từ đó khoản lợi nhuận của bạn sẽ tăng theo cấp số nhân. Giả sử một công ty đào vàng có tỷ suất lợi nhuận là 200 USD khi giá vàng là 1000 USD. Nếu giá tăng 10%, lên 1100 USD một ounce vàng, lợi nhuận hoạt động của các công ty đào vàng sẽ tăng lên 300 USD tức là tăng 50%.

Tất nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần xem xét khi mua cổ phiếu đào vàng, cụ thể là rủi ro chính trị (vì nhiều công ty hoạt động ở các đang phát triển) và khó khăn trong việc duy trì lượng vàng phải sản xuất.

Cách đầu tư vào vàng nổi tiếng nhất là thông qua quỹ giao dịch hối đoái (ETF) của SPDR Gold Shares (GLD), quỹ này chỉ đơn giản là giữ vàng của bạn. Khi đầu tư vào ETF, hãy chú ý đến giá trị tài sản ròng (NAV), vì việc mua vào đôi khi có thể vượt quá NAV với biên độ lớn, đặc biệt là khi thị trường đang đi lên.

Danh sách các công ty đào vàng hiện nay bao gồm Barrick Gold Corp. (ABX), Newmont Corp. (NEM) và AngloGold Ashanti Ltd. (AU),.. Các nhà đầu tư thụ động muốn tiếp xúc nhiều với các thợ đào vàng có thể tìm tới quỹ ETF VanEck Vectors Gold Miners (GDX), nơi chứa các khoản đầu tư vào tất cả các thợ đào lớn.

Cách đầu tư vào vàng
Cách đầu tư vào vàng

4. Các khoản đầu tư thay thế khác

Mặc dù vàng là một lựa chọn tốt để tránh lạm phát, nhưng nó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Hàng hóa nói chung là thứ được hưởng lợi từ lạm phát, vì chúng có quyền định giá. Khi đầu tư vào các doanh nghiệp dựa trên hàng hóa, điều quan trọng là phải tìm một (các) nhà sản xuất hàng hóa chi phí thấp. Các nhà đầu tư vào vàng thận trọng hơn sẽ xem xét sử dụng các sản phẩm chứng khoán được bảo vệ chống lạm phát như TIPS. Điều quan trọng nhất là không nên để tiền bạc nghỉ ngơi và cất trữ chúng, bởi lạm phát sẽ tiếp tục sói mòn giá trị tiền bạc của bạn.

Trên đây là giải đáp lý do tại sao vàng lại quan trọng và những thông tin hữu ích về cách đầu tư vào vàng mà bạn cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra được những lựa chọn đúng đắn nhất!

Xem thêm
Back to top button