Tin tức

Giá vàng tuần này thế nào sau chuỗi ngày biến động?

Theo các chuyên gia, dữ liệu PCE cốt lõi được công bố trong tuần này có thể gây ra biến động trên thị trường giá vàng thế giới.

Giá vàng thế giới

Thị trường vàng đã trải qua một tuần đầy biến động với giá cả thay đổi liên tục do ảnh hưởng của các dữ liệu kinh tế.

Vào thứ Hai, giá vàng giao ngay khởi đầu tuần giao dịch ở mức 2.332,6 USD/ounce, nhưng sau đó trượt xuống mức thấp nhất trong ngày là 2.311,5 USD/ounce. Thị trường giữ mức ổn định cho đến thứ Năm khi giá tăng đột ngột lên 2.364 USD/ounce, rồi giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần xuống gần 2.300 USD/ounce.

Theo khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, các chuyên gia trong ngành vẫn thận trọng về hướng đi ngắn hạn của vàng. Ngược lại, các nhà đầu tư bán lẻ tỏ ra lạc quan hơn, với 55% số người tham gia khảo sát dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Giá vàng tuần này thế nào sau chuỗi ngày biến động?
Giá vàng tuần này thế nào sau chuỗi ngày biến động?

Tổng giám đốc Marc Chandler của Bannockburn Global Forex nhận định rằng, tình hình địa chính trị sẽ khiến giá vàng thỏi tăng cao trong tuần tới. Ông cho rằng kim loại màu vàng đang kiểm tra vùng 2.368 USD/ounce và có thể đạt mức từ 2.388 đến 2.390 USD/ounce.

Các nhà phân tích của CPM Group cũng chia sẻ quan điểm này, dự đoán giá vàng sẽ tăng trong 1 hoặc 2 tuần tới. Họ cho rằng các vấn đề về chính trị, kinh tế và thị trường tài chính có thể đẩy giá vàng lên cao hơn, hướng tới mức 2.400 USD/ounce, thậm chí 2.450 USD/ounce, và sự mạnh lên của đồng bạc xanh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kim loại quý này.

Hiện tại, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.320 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch ở mức 2.334 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 23/6, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 320.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và không đổi ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng qua.

Cùng thời điểm, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), không thay đổi so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng trong nước
Giá vàng trong nước

Trong tuần, giá vàng nhẫn trong nước đã tăng khá mạnh, có thời điểm đạt mốc 76 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, giá vàng miếng SJC chỉ cao hơn giá vàng nhẫn trơn khoảng hơn 1,5 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của vàng nhẫn từ các thương hiệu hiện dao động trong khoảng 1,3-1,7 triệu đồng mỗi lượng.

Dự báo giá vàng trong tuần này

Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, cho biết động lực chính tăng giá của vàng vẫn là kỳ vọng của thị trường về chính sách tiền tệ của Fed, tuy nhiên biên độ tăng khá nhẹ do thị trường đang chờ đợi những tin tức quan trọng hơn.

Trong khi đó, nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures nhận định rằng dù vàng đang được hỗ trợ bởi xu hướng đô la hóa, nợ và bất ổn chính trị, giá kim loại quý này có thể giảm trong tuần tới. Ông cho rằng các bình luận cứng rắn từ các quan chức Fed và các dữ liệu kinh tế mạnh là những yếu tố có thể đẩy giá vàng đi xuống.

Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) để xem lạm phát có đang giảm hay không. Nếu dữ liệu yếu hơn, khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024 có thể tăng, và kịch bản đó sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Jim Wyckoff, chuyên gia của Kitco Metals, nhận định thị trường vàng hiện thiếu nhiều thông tin cơ bản. Ông dự báo giá vàng có thể giao dịch trong phạm vi 2.300-2.400 USD/ounce cho đến khi thị trường nhận được chất xúc tác quan trọng.

Xem thêm
Back to top button